Triệu Chứng Thiếu Hụt Vitamin K2 Bất Ngờ: Liệu bạn có đang thiếu hụt?

27/07/2023
Các chế độ ăn uống phương Tây ngày nay đang trở thành gánh nặng cho sức khỏe trên toàn cầu, đó cũng là một phần nguyên nhân khiến thiếu hụt vitamin K2 trở nên phổ biến. Với xu hướng ăn đồ ăn nhanh và đồ ăn vặt tăng trên toàn cầu, các vấn đề về dinh dưỡng cũng đang gia tăng theo đó. Ngay cả khi bạn ăn một chế độ ăn uống rất lành mạnh, việc nạp đủ lượng vitamin K2 cần thiết gần như là không thể. Thiếu hụt vitamin K2 là một vấn đề mới được phát hiện ở một số khu vực trên thế giới. Đọc tiếp để tìm hiểu tại sao thiếu hụt này đang gây hại cho cả sức khoẻ người trưởng thành và trẻ em.
Bác sĩ Phạm Thị Thanh Hiên
Bác sĩ Phạm Thị Thanh Hiên

Kinh nghiệm:

Hơn 23 năm Chuyên khoa Nhi,

- 16 năm chuyên ngành dinh dưỡng

- Bác sĩ Hiên đã giúp hàng nghìn trẻ em Việt Nam tăng trưởng chiều cao vượt trội 

Chức vụ: Nhà sáng lập Công ty Cổ Phần Midu MenaQ7

Vitamin K là gì ?

Vitamin K là một loại vitamin tan trong chất béo có vai trò quan trọng trong quá trình đông máu đúng cách. Hiện nay, cũng đang được khám phá ra những chức năng mới của một dạng cụ thể của vitamin này, gọi là vitamin K2.

Vitamin K2 (menaquinone) khác biệt so với K1 bởi sự hiện diện của nhánh bên trong cấu trúc, có độ dài dao động từ 1 đến 14 nhánh. Số này chỉ ra loại menaquinone 4, menaquinone 7, menaquinone 9, và còn nhiều loại khác.

Dạng vitamin K2 được bổ sung phổ biến nhất là menaquinone-7.

Các chức năng của vitamin K2 (không phải K1) bao gồm:

 • Quá trình trao đổi canxi
 • Sức mạnh của xương
 • Sức khỏe động mạch
 • Sức khỏe não
 • Đông máu đúng cách

Mặc dù chúng ta chưa hiểu rõ toàn diện cơ chế hoạt động của vitamin K2 trong não, nhưng theo nghiên cứu gần đây, chúng ta biết rằng vitamin K2 cũng liên quan đến sức khỏe mắt và não.

Thiếu hụt vitamin K2 ở mọi lứa tuổi tăng nguy cơ mắc bệnh. Các bệnh bao gồm:

 • Gãy xương
 • Loãng xương (Osteoporosis)
 • Bệnh tim mạch
 • Atherosclerosis (xơ vữa động mạch)

Thiếu hụt vitamin K2 tăng nguy cơ gãy xương trên toàn cầu

Tại Ba Lan, trẻ em có trạng thái vitamin K thấp đang có nguy cơ mắc loại gãy xương gọi là gãy xương năng lượng thấp.

Trẻ em từ 5-15 tuổi được nhập viện vì gãy xương năng lượng thấp có chỉ số vitamin K thấp đáng kể (carboxylated osteocalcin) so với trẻ em khỏe mạnh.

Kết quả từ châu Âu gần đây cho thấy chỉ số vitamin K (yếu tố II không cacbon hoá) thấp ở 36% bệnh nhân bị gãy xương hông ở người cao tuổi.

Đáng chú ý, sau khi bị kiềm chế ăn trước và sau phẫu thuật, chỉ số thiếu hụt vitamin K tăng lên 64% ở nhóm bị gãy xương hông.

Thiếu hụt vitamin K2 tăng nguy cơ bệnh tim toàn cầu

Nghiên cứu trên toàn cầu năm nay đang chỉ ra sự nguy hại của thiếu hụt vitamin K đối với sức khỏe tim.

Người Nam Á có nguy cơ cao mắc bệnh tim. Một nghiên cứu với 700 người từ Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Sri Lanka, Nepal và Bhutan đã tìm ra thông tin mới và quan trọng về nguy cơ tim của họ.

Nguy cơ tích tụ xơ cứng động mạch, một yếu tố rất liên quan đến thiếu hụt vitamin K, đã tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong vòng 5 năm. Tăng nguy cơ này cao như người đàn ông da trắng, nhóm có tỷ lệ bệnh tim cao nhất.

Sự xơ cứng động mạch này là một yếu tố nguy cơ cho bệnh tim mạch ở nhóm người Nam Á này, theo một bài viết được công bố vào tháng 1 năm 2019 trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Nghiên cứu này là một phần của nghiên cứu MASALA (Mediators of Atherosclerosis in South Asians Living in America) kéo dài.

Trong một nghiên cứu mới từ Trung Quốc, thiếu hụt vitamin K2 (dephospho-uncarboxylated matrix gla protein) đã tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do bệnh tim. Nghiên cứu này được tiến hành trên một nhóm bệnh nhân rất nguy cơ mắc bệnh tim: bệnh nhân trải qua thẩm thấu màng bụng.

Những người có trạng thái vitamin K2 thấp cũng có nhiều tình trạng viêm nhiễm và gấp gần 3 lần nguy cơ cao hơn về các sự kiện tim, chẳng hạn như cơn đau tim.

Nghiên cứu mới cho thấy rằng vitamin K2 cũng có thể có lợi cho sức khỏe đại tràng.

Tại sao thiếu hụt vitamin K2 lại phổ biến như vậy?

Nguyên nhân chính khiến thiếu hụt vitamin K2 trở nên phổ biến là do thiếu nguồn thực phẩm chứa vitamin K2. Ngay cả những chế độ ăn uống tốt nhất cũng không đủ vitamin K2.

Như đã thể hiện ở các kết quả mới nhất ở trên, việc cấm ăn trong thời gian xung quanh phẫu thuật cũng làm tăng tình trạng thiếu hụt. Như bạn thấy, thiếu hụt có thể phát triển nhanh chóng, đặc biệt nếu người ta chỉ dựa vào các nguồn thực phẩm chứa vitamin K1.

Liều khuyến nghị hàng ngày (RDA) không tính đến nhu cầu của chúng ta về vitamin K2 cho sức khỏe xương và động mạch; nó chỉ được đặt để cung cấp khả năng đông máu đúng mức.

Ngoài ra, hấp thu vitamin K1 trong rau xanh lá chẳng tốt chút nào.

Các chuyên gia trước đây từng nghĩ rằng vitamin K2 có thể được tạo ra ở đủ số lượng trong đường tiêu hóa từ vi khuẩn. Tuy nhiên, bằng chứng gần đây cho thấy điều ngược lại.

Một nghiên cứu đã được tiến hành nơi giới hạn vitamin K trong chế độ ăn uống, dẫn đến thiếu hụt vitamin K, cho thấy nguồn gốc tiêu hóa của vitamin K2 có lẽ ít hơn nhiều so với trước đây.

Dấu hiệu thiếu hụt vitamin K

Hình ảnh của khung xương người có chữ ký hiệu dấu hiệu thiếu hụt vitamin K2 trên nền xanh lam bởi The Healthy RD

Một khung xương chỉ ra dấu hiệu thiếu hụt vitamin K2 Những dấu hiệu thiếu hụt là như sau. Hãy nhớ, không có một trong những dấu hiệu này có thể xuất hiện khi thiếu hụt vitamin K2. Các dấu hiệu có thể xuất hiện trong tim và xương.

 • Vết thâm dễ nổi
 • Chảy máu quá mức từ vết thương, chỗ đâm thủng, và chỗ tiêm hoặc sau phẫu thuật
 • Kinh nguyệt nặng
 • Chảy máu từ đường tiêu hóa (ruột tiêu hóa)
 • Máu trong nước tiểu và/hoặc phân
 • Tăng thời gian đông máu (PT/INR)

Vitamin dành cho trẻ sơ sinh được bổ sung vitamin K. Điều này bởi vì, mặc dù hiếm, chảy máu có thể gây nguy hiểm tính mạng cho trẻ sơ sinh.

Bây giờ chúng ta biết rằng thiếu hụt vitamin K không chỉ là vấn đề quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Khám phá về vitamin K2 và những vai trò của nó đã làm sáng tỏ các lĩnh vực chức năng quan trọng và nguy cơ thiếu hụt mới.

Nghi ngờ về thiếu hụt vitamin K xuất hiện trong các tình huống sau đây. Điều này bao gồm những người bị suy dinh dưỡng hoặc hấp thu thực phẩm kém, chẳng hạn như bệnh lý tiêu hóa.

Những người bị bệnh mãn tính cũng có nguy cơ rất cao, bao gồm những bệnh nhân ung thư hoặc trải qua thẩm thấu màng bụng.

Tương tác thuốc - dưỡng chất cũng có thể làm cướp đi vitamin K2 trong cơ thể. Chúng bao gồm:

 • Thuốc chống co giật (carbamazepine, phenytoin và barbiturat)
 • Thuốc chống lao (isoniazid, rifampicin)
 • Một số loại kháng sinh (cephalosporins)
 • Kháng thể vitamin K (warfarin): Tương tác INR vitamin

Bổ sung vitamin K2

Hãy lưu ý rằng, các cập nhật gần đây nhất về liều khuyến nghị hàng ngày (RDA) cho vitamin K đã được thực hiện TRƯỚC những phát hiện quan trọng về vitamin K2. Do đó, RDA không phản ánh đúng nhu cầu thực tế của chúng ta về vitamin K2.

Nghiên cứu tiên tiến cho thấy, đối với người trưởng thành, bổ sung vitamin K2 (MenaQ7) với liều 180 microgam mỗi ngày là liều hiệu quả để cải thiện sức khỏe xương và tim. Đối với trẻ em, liều 45 microgam mỗi ngày có lợi.

Một bài đánh giá tốt về vitamin K2 và vấn đề nguồn thực phẩm có trên trang web của Chris Masterjohn.

Liệu tôi có thể chỉ bổ sung Vitamin K1 không?

Tôi ước gì điều này có thể xảy ra, nhưng chúng ta biết rằng vitamin K1 thậm chí còn kém hơn cả vitamin K2 trong việc tạo các yếu tố đông máu.

Nó không hấp thu cũng tốt và không ảnh hưởng đến sức khỏe xương và tim, rất tiếc. Bạn phải dùng vitamin K2 nếu bạn muốn những lợi ích này.

Dưới đây là một danh sách các bổ sung vitamin K2 độc quyền tốt: (Tôi sẽ sử dụng một số hoặc tất cả từ bài đăng về các bổ sung tốt cho tim).

Rủi ro từ bổ sung vitamin K2

Vitamin K2 rất an toàn.

Nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu, hãy chắc chắn kiểm tra với bác sĩ trước khi bổ sung bất kỳ loại bổ sung nào.

Bài viết liên quan: 11 Bổ sung Vitamin C Liposomal Tốt Nhất + Các Lợi Ích Sức Khỏe Thú Vị

Tóm tắt về Thiếu hụt vitamin K2

Thiếu hụt vitamin K2, được đo bằng mức độ có trong máu, tăng nguy cơ tử vong và tử vong do bệnh tim trên toàn cầu.

Sức khỏe xương cũng có thể bị tổn thương do thiếu hụt vitamin K2 trên toàn cầu.

Bổ sung vitamin K2 có thể cải thiện sức khỏe tổng thể và tinh thần và nên được xem xét trong tất cả các nhóm dân số.

>Bài viết được dịch từ bài viết trên chuyên trang sức khoẻ uy tín https://thehealthyrd.com < 

0 bình luận, đánh giá về Triệu Chứng Thiếu Hụt Vitamin K2 Bất Ngờ: Liệu bạn có đang thiếu hụt?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.07193 sec| 2474.117 kb