MIDU - Chia sẻ cách tăng chiều cao hiệu quả & khoa học

Cách đo chiều cao chuẩn bằng phương pháp 5 điểm chạm

19/11/2022
Đặt nền móng cho sự phát triển chiều cao của một người trong giai đoạn tuổi trưởng thành là một yếu tố quan trọng. Đo chiều cao chuẩn từ đầu giúp xác định mức độ phát triển và sự tăng trưởng của cơ thể. Phương pháp đo chiều cao bằng 5 điểm chạm là một phương pháp phổ biến và đáng tin cậy để đo chiều cao chuẩn.
Bác sĩ Phạm Thị Thanh Hiên
Bác sĩ Phạm Thị Thanh Hiên

Chức vụ: Nhà sáng lập Công ty Cổ Phần Midu MenaQ7

Bác sĩ Chiều cao Phạm Thanh Hiên cùng đội ngũ MIDU đã tạo nên:

- Cộng đồng chuyên gia phát triển chiều cao triển chiều cao MIDU 14.000 Member

- Kênh Tik Tok Bác sĩ Hiên - Chia sẻ kiến thức về tăng chiều cao 15.000 Subscribers.

- 2 Blog Website chia sẻ Kiến thức tăng chiều cao Việt Nam với hơn 200 bài blog chia sẻ kiến thức tăng chiều cao.

- Giúp hàng nghìn trẻ em Việt Nam tăng trưởng chiều cao vượt trội 

Chiều cao là một trong những yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Việc đo chiều cao chuẩn ngay từ đầu sẽ giúp cha mẹ nắm bắt được tình trạng phát triển chiều cao của con và có những biện pháp can thiệp kịp thời nếu cần thiết. Trong bài viết này, Midu sẽ hướng dẫn cha mẹ cách đo chiều cao chuẩn bằng phương pháp 5 điểm chạm.

1. Vì sao cần đo chiều cao chuẩn cho con?

Ba mẹ cần thường xuyên kiểm tra chiều cao và cân nặng cho con ngay từ khi còn nhỏ để có thể kiểm soát được chứng còi xương, suy dinh dưỡng cũng như hạn chế việc chậm phát triển chiều cao ở trẻ. Mỗi giai đoạn khôn lớn của con đều gắn liền với chiều cao chuẩn và cân nặng chuẩn. Nếu quá tuổi mà chiều cao hay cân nặng của con vẫn chưa đạt chuẩn hoặc ở mức dưới chuẩn thì ba mẹ cần có kế hoạch bổ sung canxi, dưỡng chất phù hợp với từng độ tuổi của con.

Việc bổ sung canxi theo từng giai đoạn là khác nhau nên việc bắt buộc là ba mẹ phải đo chiều cao chuẩn, cũng như cân nặng chuẩn thì mới có giải pháp cụ thể cho con mình. Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình cao! Nhưng con còn nhỏ thì thường chủ quan, "để đấy" xem con thế nào.

Khi con lớn rồi mà chiều cao không được như mong muốn thì lại không thể thay đổi được nữa. Nên qua bản phác đồ dự đoán chiều cao, bố mẹ sẽ nhìn thấy được trước tương lai chiều cao của con mình. Qua đó kịp thời điều chỉnh cho con ngay từ bây giờ! Mà để có được phác đồ dự đoán chiều cao chuẩn cho con ở tuổi trưởng thành. Ba mẹ nên đo chiều cao chuẩn để có được giải pháp tốt nhất cho chiều cao của con ở tuổi trưởng thành.

2. Có những cách đo chiều cao nào?

2.1 Đối với bé dưới 2 tuổi

Để đo chiều cao chuẩn và cân nặng chuẩn cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 2 tháng tuổi, đặc biệt là đối với việc đo chiều cao, phụ huynh cần đo nằm bằng thước đo chuyên dụng.

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần cho trẻ nằm ngửa, đầu của bé cần phải chạm sát vào một bên cạnh của thước đo.

Bước 2: Giữ cho đầu trẻ nằm thẳng và mắt nhìn lên trần nhà. Lúc này, mẹ cần đồng thời giữ cho 2 đầu gối của trẻ thẳng ra và áp sát vào thước đo.

Bước 3: Cuối cùng, đọc và ghi  lại kết quả chiều cao của bé. Trong giai đoạn này, bố mẹ nên đo chiều cao và cân nặng của bé mỗi tháng một lần rồi so sánh với bảng chiều cao cân nặng tiêu chuẩn để biết bé có phát triển tốt hay không. 

2.2 Đối với bé trên 2 tuổi

Lúc này, vì bé đã bắt đầu đứng được nên bố mẹ có thể đo chiều cao cho bé bằng thước đo chiều cao cố định gắn vào tường. Trình tự đo và một số chú ý bố mẹ cần biết khi đo chiều cao cho trẻ trên 2 tuổi là:

Bước 1: Cần đảm bảo loại thước đo chiều cao mà bạn sử dụng phải được cố định thẳng đứng, thân thước được dựng vuông góc với sàn nhà và vạch số 0 của thước phải sát với sàn nhà.

Bước 2: Cho trẻ đứng sát vào vị trí có thước đo được cố định sẵn.

Lưu ý: Khi đo trẻ không được mang giày dép, nên đứng thẳng người và lưng áp sát vào tường. Mắt bé cần nhìn thẳng về phía trước, 2 tay áp vào 2 bên đùi. Bước 3: Người đo sẽ dùng bảng gõ áp sát vào đỉnh đầu trẻ sao cho vuông góc với thước đo.

Bước 4: Đọc và ghi lại kết quả.

Sau khi đó thì cần so sánh kết quả với chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái và bé trai riêng vì khi các bé trên 2 tuổi, sự phát triển của bé còn phụ thuộc và yếu tố giới tính. Nguồn: doppelherz

3. Midu giới thiệu cách đo chiều chuẩn bằng phương pháp 5 điểm chạm

Có rất nhiều cách đo chiều cao nhưng chúng ta hãy chọn 1 phương pháp và áp dụng nó cho những lần sau này, để có được các cột mốc chuẩn xác nhất. Đặc biệt là khi theo dõi chiều cao của các bé, khi đó, chiều cao có thể tính bằng 1 vài cm, thậm chí là mm. Vì vậy, cách đo chiều cao chuẩn cho bé là cực kỳ cần thiết và quan trọng.

Dưới đây là cách đo chiều cao chuẩn bằng “5 điểm chạm” được hướng dẫn bởi bác sĩ chuyên khoa Nhi Phạm Thị Thanh Hiên:

Bước 1: Ép con vào tường hoặc mặt phẳng

Bước 2: Đảm bảo 5 điểm chạm: gót chân, bắp chân, mông, vai, đầu

Bước 3: Dùng vật cứng vạch ngang Với các bước đơn giản như vậy, chúng ta đã có thể theo dõi chiều cao một cách chính xác nhất.

Lưu ý: Hãy áp dụng phương pháp đo này cho những lần sau để đảm bảo sự đồng nhất và chính xác các bố mẹ nhé!

trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về cách đo chiều cao chuẩn bằng phương pháp 5 điểm chạm do bác sĩ Phạm Thị Thanh Hiên đề xuất. Phương pháp này là một công cụ quan trọng trong việc đánh giá sự phát triển chiều cao của con người, đặc biệt trong giai đoạn tuổi trưởng thành.

Bài viết trên, MIDU đã gửi đến bạn cách đo chiều cao chuẩn. Ba mẹ có thể áp dụng phương pháp đo chiều cao 5 điểm chạm được hướng dẫn bởi bác sĩ Phạm Thị Thanh Hiên để theo dõi chiều cao của con có đạt chuẩn theo mốc phát triển của bé. 

0 bình luận, đánh giá về Cách đo chiều cao chuẩn bằng phương pháp 5 điểm chạm

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.24219 sec| 2492.758 kb