MIDU - Chia sẻ cách tăng chiều cao hiệu quả & khoa học

Cách tăng chiều cao cho trẻ dậy thì sớm năm 2024 chuẩn MIDU

19/11/2022
Dậy thì là giai đoạn phát triển toàn diện, đặc biệt là chiều cao. Có cách tăng chiều cao cho trẻ dậy thì sớm không? Tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Bác sĩ Phạm Thị Thanh Hiên
Bác sĩ Phạm Thị Thanh Hiên

Chức vụ: Nhà sáng lập Công ty Cổ Phần Midu MenaQ7

Bác sĩ Chiều cao Phạm Thanh Hiên cùng đội ngũ MIDU đã tạo nên:

- Cộng đồng chuyên gia phát triển chiều cao triển chiều cao MIDU 14.000 Member

- Kênh Tik Tok Bác sĩ Hiên - Chia sẻ kiến thức về tăng chiều cao 15.000 Subscribers.

- 2 Blog Website chia sẻ Kiến thức tăng chiều cao Việt Nam với hơn 200 bài blog chia sẻ kiến thức tăng chiều cao.

- Giúp hàng nghìn trẻ em Việt Nam tăng trưởng chiều cao vượt trội 

Dậy thì là giai đoạn “Bắt cuối” về chiều cao của con. Bạn dậy thì sớm thì cơ hội cao vượt trội sẽ khó hơn so với bạn phát triển theo sinh lý thông thường. Vậy có những lưu ý nào, cách tăng chiều cao cho trẻ dậy thì sớm ra sao, mời ba mẹ tham khảo bài viết dưới đây.

Cách tăng chiều cao ở tuổi dậy thì sớm?
Nhãn

1. Như nào thì được gọi là Dậy thì sớm?

 

Dậy thì sớm thường được hiểu là bạn (nam và nữ) có dấu hiệu dậy thì trước 8 tuổi. Bạn nam thì thường không phát hiện mà phải đi khám bác sĩ. Bạn nữ được hiểu là có kỳ kinh đầu tiên. 

 

Ở những bạn có sinh lý bình thường, giai đoạn trước 8 tuổi là hormone tăng trưởng hoạt động mạnh, chiều cao của bạn tăng đều từ 6 - 8cm/năm bạn dậy thì sớm (hormone sinh dục hoạt động mạnh) bạn cao vọt trong 3 năm và trong các năm tiếp theo, bạn dường như không còn cao được nữa so với các bạn bè cùng trang lứa.

 

2. Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết dậy thì sớm?

 

2.1 Nguyên nhân

 

Trẻ dậy thì sớm có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm: 

 

 • Nguyên nhân nội sinh: Do các bất thường về hệ nội tiết, chẳng hạn như u tuyến yên, u buồng trứng, u tuyến thượng thận,...

 • Nguyên nhân ngoại sinh: Do tiếp xúc với các yếu tố môi trường, chẳng hạn như hóa chất, phóng xạ,...

 

2.2 Dấu hiệu

2.2.1 Dấu hiệu dậy thì sớm ở bé gái

 

- Dấu hiệu đầu tiên là sự phát triển của ngực: Điều này có thể bao gồm sự phát triển vú hoặc tăng kích thước vú trước tuổi thông thường.

- Vùng lông mu, lông nách bắt đầu xuất hiện: Các dấu hiệu này có thể bao gồm sự phát triển lông mu, lông nách hoặc lông quy đầu ở bé trai trước tuổi thông thường.

- Bắt đầu xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt: Nếu bé gái đã đến tuổi kinh nguyệt, sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt có thể là một dấu hiệu của dậy thì sớm.

 

2.2.2 Dấu hiệu dậy thì sớm ở bé trai

 

- Tăng kích thước của tinh hoàn, dương vật

- Phát triển tuyến lông mạnh mẽ: xuất hiện ở vùng nách và trên mặt

Dấu hiệu dậy thì sớm ở cả bé trai và bé gái là phát triển chiều cao đột ngột, cùng một số dấu hiệu như tăng tiết chất nhờn và dễ lên mụn ở mặt.

Trẻ dậy thì lớn thì có bị lùn không?
Trẻ dậy thì lớn thì có bị lùn không?

 

3. Trẻ dậy thì sớm có bị lùn không? Có tăng chiều cao được nữa không?

 

Dậy thì sớm có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao của trẻ, nhưng không nhất thiết làm cho trẻ trở nên “lùn”. Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa dậy thì sớm và tốc độ phát triển chiều cao, nhưng tác động này có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến tác động của dậy thì sớm đối với chiều cao của trẻ bao gồm:

 • Tuổi khi dậy thì: Trẻ dậy thì sớm ở tuổi nào cũng có thể ảnh hưởng khác nhau. Càng dậy thì sớm sớm, cơ hội tác động lên chiều cao càng lớn.
 • Thời gian kết thúc dậy thì: Nếu quá trình dậy thì của trẻ kéo dài quá lâu hoặc kết thúc sớm hơn so với trẻ khác, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ.
 • Dinh dưỡng: Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong phát triển chiều cao của trẻ. Một chế độ ăn cân đối và giàu protein, MenaQ7 và các dưỡng chất khác có thể hỗ trợ phát triển chiều cao của trẻ.

 

4. Cách tăng chiều cao cho trẻ dậy thì sớm

 

Cách tăng chiều cao cho trẻ dậy thì sớm tốt nhất chính là việc phát hiện và điều trị sớm, đặc biệt giai đoạn mới bắt đầu, có thể giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu so với không được phát hiện và điều trị.

 

4.1 Khám sức khỏe cho trẻ ở tuổi dậy thì sớm

 

Điều đầu tiên, để tăng chiều cao cho trẻ ở giai đoạn dậy thì sớm, ba mẹ nên đưa trẻ kiểm tra sức khỏe để sớm phát hiện các dấu hiệu bất thường. Tùy vào trẻ đang trong độ tuổi và tình trạng nào, các bác sĩ sẽ hướng dẫn phương pháp chăm sóc sức khỏe cho trẻ hiệu quả cũng như cách tăng chiều cao cho trẻ dậy thì sớm tốt nhất.

 

4.2 Xây dựng bữa ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng

 

Một trong những cách tăng chiều cao cho trẻ dậy thì sớm quan trọng chính là trẻ nên được bổ sung bữa ăn sáng với đầy đủ dưỡng chất. Vì sau một đêm, các thức ăn hầu như đã được tiêu hóa hết, trẻ cần có một nguồn năng lượng mới để hấp thu.

 

Hơn nữa, một bữa ăn đầy đủ dưỡng chất vào buổi sáng sẽ giúp trẻ hấp thu tốt các chất dinh dưỡng hơn vào các buổi trong ngày và đồng thời còn hỗ trợ cho việc tăng chiều cao hiệu quả cho trẻ trong giai đoạn dậy thì sớm. Ngoài ra, ăn sáng còn giúp trẻ ngăn ngừa được các bệnh về tiêu hóa. Việc bỏ ăn sáng thường xuyên có thể khiến trẻ mắc các bệnh viêm loét dạ dày. Ba mẹ nên xây dựng một bữa ăn sáng cho trẻ theo nguyên tắc sau:

 • Bổ sung đầy đủ các nhóm chất như: chất đạm, chất béo, vitamin, các loại khoáng chất. Đặc biệt là MenaQ7

 • Đảm bảo bữa ăn sáng đủ 200 – 400 calo/ngày giúp trẻ có đủ năng lượng để hoạt động vui chơi và khả năng tập trung trong học tập.,…

 

4.3 Ngủ đúng giờ và đủ giấc

 

Mỗi ngày, ba mẹ nên cho trẻ đi ngủ đúng giờ và đủ giấc, bởi đây cũng là cách thúc đẩy tăng trưởng chiều cao cho trẻ dậy thì sớm rất tốt. Ba mẹ nên tập thói quen cho trẻ ngủ đúng giờ và ngủ đủ 7 – 9 tiếng mỗi ngày, đồng thời cho trẻ ngủ trước 22h00 vì khoảng thời gian từ 23h-01h sáng, cơ thể trẻ sẽ sản sinh nội tiết tố tăng trưởng thuận lợi, thúc đẩy sự phát triển chiều cao.

 

4.4 Tập luyện thể thao

 

Việc tập luyện thể thao thường xuyên sẽ giúp cơ thể cường tráng, tăng cường sức đề kháng, kích thích xương phát triển. Do đó, đây được xem như là cách tăng chiều cao cho trẻ dậy thì sớm hiệu quả mà ba mẹ cần quan tâm.

 

Thể thao đồng đội giúp Phát triển tính cách và kỹ năng làm việc nhóm Quý ba mẹ có thể khuyến khích con tham gia vào các môn thể thao giúp tăng chiều cao tốt như: bóng chuyền, bóng rổ, yoga, cầu lông, bơi lội, nhảy dây,… Cho trẻ vận động thể thao tối thiểu 45 phút mỗi ngày. Việc làm này sẽ kích thích cho trẻ tăng trưởng kích thước xương, giúp xương chắc khỏe, dẻo dai và linh hoạt hơn.

 

Cần lưu ý gì khi tăng chiều cao cho trẻ dậy thì sớm?
Cần lưu ý gì khi tăng chiều cao cho trẻ dậy thì sớm?

5. Những lưu ý khi tăng chiều cao cho trẻ dậy thì sớm

 

 • Hạn chế cho trẻ ăn các thức ăn nhanh như khoai tây chiên, gà rán, hamburger,… hoặc các thực phẩm chứa chất bảo quản, các loại thực phẩm đóng hộp.

 • Bổ sung nước đầy đủ cho trẻ, mỗi ngày 2 lít.

 • Duy trì cân nặng của trẻ hợp lý, tránh tăng cân, béo phì.

 • Giảm stress: Tránh tạo áp lực và stress không cần thiết lên trẻ. Stress có thể ảnh hưởng đến sản xuất hormone tăng trưởng, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển.

 • Tạo môi trường sống lành mạnh: Tạo ra một môi trường sống lành mạnh và thoải mái cho trẻ, bao gồm việc cung cấp không gian thoáng đãng, sạch sẽ, và yên tĩnh để giúp trẻ tăng trưởng và phát triển.

 • Thực hiện theo chỉ đạo của bác sĩ: Luôn tuân thủ các chỉ đạo và khuyến nghị từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế của trẻ. Họ có kiến thức và kinh nghiệm để đưa ra lời khuyên phù hợp dựa trên tình trạng cụ thể của trẻ.

 

Ngoài ra, để hỗ trợ cách tăng chiều cao cho trẻ dậy thì sớm hiệu quả nhất, các bác sĩ cũng khuyến khích quý ba mẹ nên bổ sung thêm cho trẻ các loại thuốc tăng chiều cao giúp trẻ phát huy chiều cao tốt nhất, đồng thời ngăn ngừa các chứng loãng xương, thấp còi,…

Nguồn: MIDU 

0 bình luận, đánh giá về Cách tăng chiều cao cho trẻ dậy thì sớm năm 2024 chuẩn MIDU

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.04826 sec| 2510.438 kb