MIDU - Chia sẻ cách tăng chiều cao hiệu quả & khoa học

Cơ Chế Kiểm Soát Canxi và Tối Ưu Hóa Sức Khỏe Xương Của Bé

28/07/2023
“Nghịch lý calci” (đăng trên Tạp chí Y học Anh) cho rằng “việc bổ sung calci đơn thuần thông qua chế độ ăn bổ sung calci không nên dùng để phòng ngừa gãy xương”, và cũng kết luận “không có bằng chứng thử nghiệm lâm sàng chứng minh việc tăng lượng calci từ chế độ ăn bổ sung canxi ngăn ngừa gãy xương”
Bác sĩ Phạm Thị Thanh Hiên
Bác sĩ Phạm Thị Thanh Hiên

Chức vụ: Nhà sáng lập Công ty Cổ Phần Midu MenaQ7

Bác sĩ Chiều cao Phạm Thanh Hiên cùng đội ngũ MIDU đã tạo nên:

- Cộng đồng chuyên gia phát triển chiều cao triển chiều cao MIDU 14.000 Member

- Kênh Tik Tok Bác sĩ Hiên - Chia sẻ kiến thức về tăng chiều cao 15.000 Subscribers.

- 2 Blog Website chia sẻ Kiến thức tăng chiều cao Việt Nam với hơn 200 bài blog chia sẻ kiến thức tăng chiều cao.

- Giúp hàng nghìn trẻ em Việt Nam tăng trưởng chiều cao vượt trội 

“Nghịch lý calci” (đăng trên Tạp chí Y học Anh) cho rằng “việc bổ sung calci đơn thuần thông qua chế độ ăn bổ sung calci không nên dùng để phòng ngừa gãy xương”, và cũng kết luận “không có bằng chứng thử nghiệm lâm sàng chứng minh việc tăng lượng calci từ chế độ ăn bổ sung canxi ngăn ngừa gãy xương”

Đây là thuật ngữ được ThS.BS Kate Rheaume-Bleue - một chuyên gia danh tiếng về y học tự nhiên người Canada đưa ra để chỉ việc bổ sung Canxi và vitamin D với mong muốn tăng chiều cao cho trẻ, nhưng lại bỏ quên 1 loại vitamin vô cùng quan trọng - vitamin K2.

Bác sĩ giải thích nghịch lý ở chỗ - trong khi cơ thể trẻ rất cần Canxi, đặc biệt là trong xương và răng. Nhưng đây lại là nơi có nguy cơ thiếu hụt Canxi nhiều nhất vì vắng mất vitamin K2.

Vitamin K2 giúp đưa canxi gắn trực tiếp vào xương làm tăng mật độ xương giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu. Vì thế, không có hỗ trợ của vitamin K2 sẽ khiến xương thiếu Canxi, hạn chế trẻ cao đúng chuẩn.

 

1. Cơ chế kiểm soát canxi trong cơ thể

 

Canxi là một trong những khoáng chất điển hình mà cơ thể không thể tự sản xuất, do đó, chúng ta cần phải cung cấp canxi từ nguồn thực phẩm. Tuy nhiên, cơ thể lại điều khiển mức độ hấp thụ và sử dụng canxi một cách chặt chẽ. Cơ chế này bao gồm:

1.1 Hormon parathyroid (PTH): Hormon parathyroid được sản xuất bởi các tuyến giáp và có tác dụng tăng hàm lượng canxi trong máu bằng cách kích thích việc giải phóng canxi từ xương và tăng hấp thụ canxi trong đường tiêu hóa.

1.2 Hormon canxi và vitamin D: Canxi và vitamin D có mối quan hệ gắn liền. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi từ thực phẩm vào máu. Khi mức độ canxi trong máu giảm xuống, tuyến giáp sẽ sản xuất hormone parathyroid để kích thích việc sản xuất vitamin D. Cơ chế này giúp duy trì cân bằng canxi trong cơ thể.

1.3 Hormon calcitonin: Hormon calcitonin được tiết ra bởi tuyến giáp và có tác dụng ngược lại với PTH. Nó giúp giảm hàm lượng canxi trong máu bằng cách khóa canxi trong xương.

 

2. Nghịch lý canxi - Mất cân bằng canxi trong cơ thể

 

Mặc dù cơ thể có cơ chế kiểm soát canxi khá chặt chẽ, nghịch lý canxi có thể xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa việc hấp thụ và sử dụng canxi. Một số nguyên nhân gây nghịch lý canxi bao gồm:

2.1: Thiếu hụt vitamin D: Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể hấp thụ canxi từ thực phẩm và duy trì cân bằng canxi. Thiếu hụt vitamin D có thể làm giảm khả năng hấp thụ canxi và dẫn đến giảm mật độ xương.

2.2: Các bệnh lý đường tiêu hóa: Một số bệnh lý đường tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh Crohn, celiac, hay nấm men đường ruột, có thể gây rối loạn hấp thụ canxi từ thực phẩm vào cơ thể.

2.3: Các thuốc ức chế hấp thụ canxi: Một số loại thuốc, như corticosteroids và một số loại thuốc trị ung thư, có thể làm giảm khả năng hấp thụ canxi trong đường tiêu hóa.

 

3. Các hệ quả của nghịch lý canxi

 

Nghịch lý canxi có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm:

3.1 Osteoporosis và xương dễ gãy: Thiếu canxi là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến loãng xương và tăng nguy cơ gãy xương ở người lớn và người cao tuổi.

 

 

3.2: Rối loạn tim mạch: Một cân bằng canxi không chính xác có thể dẫn đến vấn đề về tim mạch như bệnh động mạch và nhồi máu cơ tim.

3.3: Chứng còi: Đây là một bệnh do thiếu canxi và vitamin D, thường xuất hiện ở trẻ em.

 

4. Ba mẹ cần làm gì để con hấp thu canxi tốt nhất. 

 

Để đảm bảo sức khỏe tối ưu và kiểm soát hàm lượng canxi trong cơ thể, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau đây:

4.1: Cân nhắc lượng canxi trong chế độ ăn uống: Tăng cường thực phẩm giàu canxi như sữa, sữa chua, phô mai, các loại hạt, rau xanh lá và cá. Tuy nhiên, hãy đảm bảo không vượt quá liều lượng hàng ngày khuyến nghị.

4.2: Kết hợp vitamin K2: Vitamin K2 giúp định hình canxi và hướng nó vào các bộ phận cần thiết như xương và răng. Bạn có thể tìm vitamin K2 trong các nguồn thực phẩm như natto, phô mai, gan và lòng đỏ trứng nhưng hàm lượng khá thấp, vì thế nên chúng ta nên bổ sung K2 qua các thực phẩm bổ sung vitamin K2, D3 tốt nhất hiện nay Midu MenaQ7

Cân nhắc canxi và vitamin D: Chọn các thực phẩm giàu vitamin D và canxi, như cá, thịt gia cầm, trứng và các loại hạt.

Tập luyện thể dục đều đặn: Tập luyện thể dục và chịu tải trọng có lợi cho sức khỏe xương và giúp duy trì mật độ xương tốt.

 

Kết luận

Nghịch lý canxi là một vấn đề sức khỏe quan trọng cần được kiểm soát một cách cẩn thận. Bằng việc cân nhắc lượng canxi trong chế độ ăn uống, kết hợp vitamin K2 và cân nhắc canxi và vitamin D, bạn có thể đảm bảo cơ thể hấp thụ canxi một cách hiệu quả và giữ gìn sức khỏe xương tốt. Hãy thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ với bác sĩ để theo dõi sức khỏe xương và cân nhắc các bổ sung canxi hoặc vitamin K2 nếu cần thiết.

Nguồn: MIDU 

 

0 bình luận, đánh giá về Cơ Chế Kiểm Soát Canxi và Tối Ưu Hóa Sức Khỏe Xương Của Bé

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.09598 sec| 6431.961 kb