MIDU - Chia sẻ cách tăng chiều cao hiệu quả & khoa học

[2024] Giải pháp tăng chiều cao cân nặng bé trai 7 tuổi theo chuẩn WHO

08/01/2024
Theo WHO, bé trai 7 tuổi có chiều cao chuẩn dao động từ 121,7 - 126,8 cm; cân nặng chuẩn từ 22,9 - 25,2kg. Mẹ cần biết bé nhà mình có phát triển chiều cao cân nặng theo đúng chuẩn WHO hay không. Từ đó kịp thời đưa ra các giải pháp phù hợp giúp bé phát triển khỏe mạnh hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp ba mẹ nắm được các thông tin quan trọng về chiều cao cân nặng bé trai 7 tuổi.
Bác sĩ Phạm Thị Thanh Hiên
Bác sĩ Phạm Thị Thanh Hiên

Chức vụ: Nhà sáng lập Công ty Cổ Phần Midu MenaQ7

Bác sĩ Chiều cao Phạm Thanh Hiên cùng đội ngũ MIDU đã tạo nên:

- Cộng đồng chuyên gia phát triển chiều cao triển chiều cao MIDU 14.000 Member

- Kênh Tik Tok Bác sĩ Hiên - Chia sẻ kiến thức về tăng chiều cao 15.000 Subscribers.

- 2 Blog Website chia sẻ Kiến thức tăng chiều cao Việt Nam với hơn 200 bài blog chia sẻ kiến thức tăng chiều cao.

- Giúp hàng nghìn trẻ em Việt Nam tăng trưởng chiều cao vượt trội 

Bé trai 7 tuổi có nhiều sự thay đổi cả về thể chất, trí tuệ và cảm xúc. Ở độ tuổi này trẻ có khả năng phối hợp nhiều kỹ năng vận động phức tạp và nhu cầu dinh dưỡng cũng cao hơn. Đây là nền tảng quan trọng để thúc đẩy quá trình tăng trưởng cân nặng, chiều cao của trẻ. Vậy chiều cao cân nặng bé trai 7 tuổi theo chuẩn WHO là bao nhiêu? Yếu tố nào ảnh hưởng đến cân nặng và chiều cao của trẻ? Làm sao để trẻ phát triển đúng chuẩn? Cùng bác sĩ Hiên làm rõ ngay sau đây.

 

>>>Hé lộ<<<

 

1. Chiều cao cân nặng bé trai 7 tuổi theo WHO 

Giai đoạn 7 tuổi con sang lớp 2, con đã dần quen trường, quen lớp, quen môi trường học tập. Tuy nhiên, nếu bố mẹ không biết cách 

Theo Tổ chức y tế Thế Giới (WHO):

 • Chiều cao chuẩn của bé trai 7 tuổi dao động từ 121,7 cm đến 126,8 cm

 • Cân nặng chuẩn của bé trai 7 tuổi dao động từ 22,9  kg - 25,2 kg

 

>>>Mách mẹ<<< 

 

Dưới đây là bảng chiều cao cân nặng bé trai 7 tuổi theo từng tháng:

Chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai 7 tuổi
Chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai 7 tuổi

Lời nhắn của Bác sĩ Hiên: Chiều cao cân nặng bé trai 7 tuổi theo chuẩn WHO chỉ mang tính tham khảo. Mẹ không cần quá lo lắng nếu bé thấp, hoặc nhỉnh hơn so với chuẩn. Miễn bé con vẫn đang phát triển đều đặn theo thời gian là ổn, mẹ nhé!

 

>>>Bật Mí<<<

Chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai  số liệu chính xác WHO

 

2. Bé trai 7 tuổi có sự phát triển nổi bật nào? 

2.1 Phát triển thể chất

Bé trai 7 tuổi có sự phát triển thể chất nổi bật qua sự thay đổi về vóc dáng, nếu trước đây bé khá mũm mĩm, đáng yêu thì giờ đây bé trai dần trở nên thon gọn và phát triển chiều cao nhanh hơn so với bé trai cùng độ tuổi.

Bé trai 7 tuổi phát triển thể chất thế nào?
Bé trai 7 tuổi phát triển thể chất thế nào?

Dưới đây là những phát triển thể chất của bé trai trong giai đoạn 7 tuổi:

 • Chạy xe đạp 2 bánh

 • Phối hợp vận động kỹ thuật

 • Chạy lên xuống cầu thang

 • Nhảy qua dây cao cách mặt đất khoảng 30cm

 • Cầm nắm và dùng bút dễ dàng, di chuyển ngón tay để viết, vẽ tốt thay vì phải di chuyển cả cánh tay và cổ tay như trước đây

 • Cổ tay linh hoạt, trẻ viết nhanh với nét chữ cứng cáp hơn

 • Cắt được các mảnh không xác định hình dáng, dùng keo dán chính xác

 • Sử dụng thành thục nhiều công cụ và chất liệu, tự tay làm thủ công.

Những đứa bé có thói quen vận động sẽ năng động, có sức khỏe tốt hơn, tinh thần minh mẫn hơn, và có khả năng học tập tốt hơn

2.2 Phát triển cảm xúc

Trẻ em ở độ tuổi 7 đang trong giai đoạn phát triển cảm xúc mạnh mẽ. Đây là thời điểm trẻ bắt đầu hiểu rõ hơn về cảm xúc của bản thân và của người khác. Trẻ cũng bắt đầu phát triển khả năng kiểm soát cảm xúc và bày tỏ cảm xúc một cách lành mạnh.

Dưới đây là một số cột mốc phát triển cảm xúc của bé trai lên 7:

 • Trẻ ở độ tuổi 7 bắt đầu hiểu rõ hơn về cảm xúc của bản thân, bao gồm cả những cảm xúc tích cực như vui vẻ, hạnh phúc, tự hào, và những cảm xúc tiêu cực như buồn bã, tức giận, sợ hãi. Trẻ cũng bắt đầu có thể đặt tên cho cảm xúc của mình.

 • Trẻ ở độ tuổi 7 bắt đầu phát triển khả năng kiểm soát cảm xúc để không ảnh hưởng đến bản thân và người khác. Tuy nhiên, trẻ vẫn có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc trong một số tình huống nhất định, chẳng hạn như khi bị thất vọng, tức giận, hoặc bị trêu chọc.

 • Trẻ ở độ tuổi 7 bắt đầu phát triển khả năng bày tỏ cảm xúc một cách lành mạnh, tức là có thể chia sẻ cảm xúc của mình với người khác một cách phù hợp. Trẻ có thể bày tỏ cảm xúc của mình bằng lời nói, hành động, hoặc vẽ tranh, viết nhật ký,...

 • Trẻ ở độ tuổi 7 bắt đầu quan tâm đến cảm xúc của người khác, bé có thể. Trẻ cũng bắt đầu học cách đồng cảm với người khác, tức là có thể đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu cảm xúc của họ.

2.3 Phát triển xã hội

Đây là thời điểm trẻ bắt đầu quan tâm đến bạn bè và những người xung quanh nhiều hơn. Bé trai 7 tuổi cũng bắt đầu học cách hòa nhập với những nhóm khác nhau, chẳng hạn như lớp học, câu lạc bộ, hoặc đội thể thao.

Bé trai 7 tuổi phát triển xã hội phát triển thế nào?
Bé trai 7 tuổi phát triển xã hội phát triển thế nào?

Dưới đây là một số cột mốc phát triển xã hội của bé trai lên 7:

 • Trẻ bắt đầu quan tâm đến bạn bè

Trẻ ở độ tuổi 7 bắt đầu quan tâm đến bạn bè nhiều hơn. Trẻ thích chơi đùa với bạn bè, chia sẻ bí mật với bạn bè, và tham gia các hoạt động cùng với bạn bè.

 • Trẻ bắt đầu phát triển các kỹ năng giao tiếp

Trẻ ở độ tuổi 7 bắt đầu phát triển các kỹ năng giao tiếp, bao gồm cả kỹ năng nói, nghe, và lắng nghe. Trẻ cũng bắt đầu học cách thể hiện ý kiến và cảm xúc của mình một cách rõ ràng và khéo léo.

 • Trẻ bắt đầu phát triển các kỹ năng hợp tác

Bố mẹ có thể không ngờ rằng, bé trai 7 tuổi là có thể làm việc cùng với người khác để đạt được mục tiêu chung. Trẻ bắt đầu học cách chia sẻ, lắng nghe ý kiến của người khác, và nhường nhịn.

2.4 Phát triển nhận thức

Trẻ em ở độ tuổi 7 đang trong giai đoạn phát triển nhận thức mạnh mẽ. Đây là thời điểm trẻ bắt đầu suy nghĩ logic hơn, có khả năng giải quyết vấn đề, và học hỏi những điều mới một cách nhanh chóng.

Dưới đây là một số cột mốc phát triển nhận thức của bé trai lên 7:

 • Bé trai 7 tuổi bộc lộ dấu hiệu tự nhận thức, đặc biệt là khi nói đến kỹ năng. Con có thể sao sánh những thứ con làm được so với bạn bè đồng trang lứa.

 • Con đã có thể nhận thức rõ hơn về điểm mạnh và điểm yếu của mình và bắt đầu hình thành nhận thức xung quanh chúng.

 • Trẻ cũng có thể học cách chấp nhận sự khác biệt về quan điểm hoặc quan điểm trái ngược nhau.

 • Con thường có xu hướng thể hiện sự độc lập khỏi gia đình và bắt đầu nuôi dưỡng những suy nghĩ về tương lai. Một số trẻ có những hình ảnh sống động về cách chúng nhìn nhận bản thân khi trưởng thành về mặt nghề nghiệp và cá nhân.

 • Con chú ý đến việc xây dựng đội nhóm và làm việc nhóm.

 • Thông thường, trẻ 7 tuổi có khuynh hướng tự nhiên hướng tới người lớn không phải là cha mẹ, chẳng hạn như giáo viên hoặc huấn luyện viên.

 • Một số trẻ có thể có xu hướng dành nhiều thời gian hơn cho bản thân. Đây không phải là điều đáng lo ngại vì điều này có thể được thúc đẩy bởi xu hướng hướng tới một sở thích đơn độc, chẳng hạn như đọc sách hoặc chơi một nhạc cụ.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao cân nặng bé trai 7 tuổi

Theo bác sĩ Hiên, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao, cân nặng bé trai 7 tuổi. Để giúp bé tăng trưởng đồng đều, khỏe mạnh, mẹ cần nắm được các yếu tố này.

3.1. Chế độ dinh dưỡng

Đây là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất tác động đến chiều cao cân nặng của trẻ. 

 • Theo bác sĩ Hiên, chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp bé phát triển chiều cao, cân nặng vượt trội. Theo đó, trẻ cần được đảm bảo 3 bữa ăn chính vào buổi sáng, buổi trưa và buổi tối. 

 • Ba mẹ cần cung cấp đầy đủ cho trẻ 4 nhóm chất quan trọng trong mỗi bữa ăn, gồm: chất đạm, chất béo, bột đường, vitamin và khoáng chất. 

 • Trẻ cũng cần được bổ sung 2 bữa ăn phụ với nguồn dưỡng chất lành mạnh và đầy đủ. Các món ăn phụ có thể là trái cây, sữa tươi, sữa chua, bánh,...

3.2. Tập thể dục thể thao

Bé trai 7 tuổi nên thường xuyên tập thể dục
Bé trai 7 tuổi nên thường xuyên tập thể dục

Yếu tố tiếp theo ảnh hưởng đến chiều cao cân nặng bé trai 7 tuổi là chế độ tập luyện thể dục thể thao hàng ngày. Theo đó:

 • Trẻ cần có thói quen tập thể dục mỗi ngày để giúp xương phát triển dài hơn, cao hơn. 

 • Trẻ nên ưu tiên lựa chọn các môn thể thao giúp phát triển chiều cao vượt trội như bơi lội, bóng rổ, đi bộ, đạp xe, hít xà, nhảy dây,...

 • Tập thể dục thể thao ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao của bé trai 7 tuổi. Bởi vậy, ba mẹ nên sắp xếp thời gian để cùng bé luyện tập mỗi ngày từ 30 - 60 phút. Điều này không chỉ giúp bé tăng trưởng cân nặng, chiều cao mà còn tạo sự gắn kết giữa ba mẹ và con cái.

3.3. Môi trường sống

Chiều cao cân nặng bé trai 7 tuổi cũng bị tác động bởi môi trường sống. Để phát triển cân nặng, chiều cao tối ưu, trẻ cần được sống trong môi trường sạch sẽ, an toàn và vui vẻ. 

3.4. Tâm lý lứa tuổi

Bước vào 7 tuổi, trẻ bắt đầu có những nhận thức về tình cảm, cảm xúc. Tâm lý của trẻ cũng ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển về thể chất. Nếu trẻ có tâm lý vui vẻ, thoải mái thì chiều cao sẽ phát triển tốt hơn và ngược lại.

4. Làm sao để bé trai 7 tuổi đạt chiều cao, cân nặng chuẩn?

Để bé trai 7 tuổi đạt chiều cao, cân nặng theo chuẩn WHO, ba mẹ cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

4.1. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất

Dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng tác động đến chiều cao cân nặng bé trai 7 tuổi. Vì vậy, ba mẹ cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý, với đủ dưỡng chất thiết yếu cho trẻ. Cụ thể:

 • Đảm bảo đa dạng các món ăn trong thực đơn hàng ngày để kích thích vị giác của bé, giúp bé thèm ăn và ăn được nhiều hơn.

 • Cung cấp đầy đủ các nhóm chất thiết yếu như chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin, khoáng chất.

 • Hạn chế tối đa các đồ ăn nhanh như: đồ ăn sẵn, đồ chiên rán, đồ hộp, đồ ăn chứa nhiều muối, dầu mỡ,....Bởi những đồ ăn này không tốt cho sự phát triển của trẻ.

 • Sử dụng thực phẩm lành mạnh, tươi ngon, đảm bảo vệ sinh. Ba mẹ nên ưu tiên chọn thực phẩm theo mùa để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

ĐỌC ĐỂ BIẾT: Ăn gì để tăng chiều cao cho bé?

4.2. Vận động

Muốn tăng chiều cao cân nặng bé trai 7 tuổi thì không thể không chú ý đến vận động. Bé vận động càng nhiều thì càng tốt cho sự phát triển thể chất và tinh thần. 

 • Cho bé tập thể dục thường xuyên, đều đặn mỗi ngày. Buổi sáng nên tập 10 - 20 phút. Buổi chiều bé có thể tập luyện từ 30 phút đến 1 tiếng. 

 • Ba mẹ nên cùng con tham gia các hoạt động thể thao để khuyến khích con vận động.

 • Bé nên tập các bài tập hỗ trợ phát triển chiều cao như nhảy dây, bơi lội, đạp xe, chạy bộ, chơi bóng rổ, cầu lông,...

4.3. Lối sống

Lối sống của bé trai 7 tuổi
Lối sống của bé trai 7 tuổi

Ba mẹ cần giúp trẻ xây dựng lối sống khoa học, lành mạnh:

 • Tạo môi trường thoải mái: Ba mẹ nên tạo cho bé một môi trường sống thoải mái ngay trong gia đình của mình. Đồng thời không nên áp lực về chiều cao, cân nặng của bé. Ba mẹ hãy động viên, khuyến khích và giúp trẻ thay đổi từ từ.

 • Chia sẻ cùng con: Để phát triển chiều cao và cân nặng cho bé trai 7 tuổi, ba mẹ cần đồng hành cùng con trong tất cả các hoạt động như ăn uống, vui chơi, học tập,...Đây là điều kiện quan trọng giúp bé phát triển thông minh và khỏe mạnh.

 • Không tạo áp lực về việc học tập của con: Ba mẹ không nên quá áp lực về việc học tập của bé. Hãy cho bé học tập một cách chủ động, đảm bảo cân bằng giữa vui chơi và học tập. Điều này sẽ giúp bé thoải mái tinh thần để phát triển chiều cao.

Lời kết

Như vậy, bác sĩ Hiên đã chia sẻ với ba mẹ các vấn đề liên quan đến chiều cao cân nặng bé trai 7 tuổi. midu mena q7 hy vọng ba mẹ đã nắm được các thông tin cốt lõi và biết được bé nhà mình có phát triển theo đúng chuẩn WHO hay không. Nếu không, ba mẹ hãy áp dụng các giải pháp nêu trên để giúp bé bắt kịp đà tăng trưởng.

0 bình luận, đánh giá về [2024] Giải pháp tăng chiều cao cân nặng bé trai 7 tuổi theo chuẩn WHO

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.18813 sec| 6487.047 kb