Công dụng của Vitamin D3 và Vitamin K2 trong hấp thụ canxi

03/08/2023
Bổ sung canxi đúng cách là một chủ đề quan trọng đối với sức khỏe chung của chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng, để bô sung canxi đúng cách còn phụ thuộc vào việc kết hợp 2 loại vitamin quan trọng khác là vitamin D3 và vitamin K2. Cùng MIDU tìm hiểu trong bài viết dưới đây!
Bác sĩ Phạm Thị Thanh Hiên
Bác sĩ Phạm Thị Thanh Hiên

Kinh nghiệm:

Hơn 23 năm Chuyên khoa Nhi,

- 16 năm chuyên ngành dinh dưỡng

- Bác sĩ Hiên đã giúp hàng nghìn trẻ em Việt Nam tăng trưởng chiều cao vượt trội 

Chức vụ: Nhà sáng lập Công ty Cổ Phần Midu MenaQ7

1. Công dụng của Canxi, Vitamin D3 và Vitamin K2

1.1 Canxi: Bí quyết cho xương chắc khỏe

Canxi được biết đến là một khoáng chất quan trọng cho sự phát triển và duy trì cấu trúc xương. Hơn 99% canxi trong cơ thể được lưu trữ trong xương và răng, giúp duy trì tính chất cơ học và chức năng của chúng. Canxi cũng tham gia vào các quá trình sinh học quan trọng khác như truyền tín hiệu trong hệ thần kinh, hoạt động cơ của các tế bào cơ, và quá trình đông máu.

1.2  Vitamin D3 Giúp hấp thụ canxi tối ưu

Vitamin D là một vitamin quan trọng hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi trong ruột non. Khi chúng ta tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, da của chúng ta sẽ tổng hợp vitamin D3 tự nhiên. Vitamin D3 sau đó được chuyển đổi thành dạng hoạt động của vitamin D trong gan và thận. Vitamin D giúp tăng cường quá trình hấp thụ canxi từ thực phẩm vào máu, đồng thời giúp duy trì nồng độ canxi trong máu ổn định và giúp cơ thể hấp thụ canxi từ xương vào máu khi cần thiết.

1.3 Vitamin K2: Đưa canxi đúng chỗ

Vitamin K2 là một vitamin không thể thiếu trong quá trình hấp thụ canxi. Một trong những chức năng chính của vitamin K2 là kích hoạt các protein GLA (glutamic acid) trong cơ thể. Những protein này giúp canxi được đưa đến nơi cần thiết, như xương và răng, đồng thời ngăn chặn canxi lắng đọng tại những vị trí không mong muốn như trong mạch máu và mô mềm. Vitamin K2 đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng giữa canxi và xương, từ đó giúp hỗ trợ sự khỏe mạnh của hệ xương và tim mạch.

2. Vì sao cần kết hợp Vitamin D3 K2?

2.1 Hấp thu canxi hiệu quả

Cả Vitamin D3 và K2 đều có vai trò quan trọng trong quá trình hấp thụ canxi. Vitamin D3 giúp cơ thể hấp thụ canxi từ thức ăn và đưa nó vào máu. Trong khi đó, Vitamin K2 đóng vai trò trong việc chuyển hóa canxi để đưa nó vào xương và răng. Khi kết hợp với nhau, hai vitamin này tăng cường khả năng hấp thụ canxi và đảm bảo nó được sử dụng một cách hiệu quả.

2.2 Điều hòa sự phân phối canxi

Vitamin K2 giúp điều chỉnh canxi trong cơ thể và đưa nó vào nơi cần thiết như xương và răng. Nếu thiếu Vitamin K2, canxi có thể tích tụ trong các mạch máu và mô mềm, gây nguy cơ tạo thành cục máu và gây ra các vấn đề sức khỏe. Kết hợp Vitamin D3 và K2 giúp đảm bảo sự phân phối canxi đúng cách, ngăn chặn sự tích tụ canxi không mong muốn và đảm bảo canxi được sử dụng đúng mục đích.

2.3 Tăng cường sức khỏe xương

Kết hợp Vitamin D3 và K2 có thể giúp tăng cường sức khỏe xương. Vitamin D3 giúp cung cấp canxi cho xương, trong khi Vitamin K2 đảm bảo canxi được đưa vào xương và giúp duy trì cấu trúc và mật độ xương. Khi kết hợp, hai vitamin này có tác động bổ sung và tăng cường nhau trong việc tạo ra và duy trì xương khỏe mạnh.

2.4 Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Vitamin K2 có khả năng ngăn chặn canxi tích tụ trong mạch máu và mô mềm, giúp giảm nguy cơ các vấn đề tim mạch như xơ vữa động mạch và đột quỵ. Vitamin D3 cũng có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch. Kết hợp cả hai vitamin này có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch.

3. Những cách bổ sung Canxi đúng cách 

 • Tăng cường tiếp xúc ánh nắng mặt trời: Như đã đề cập, vitamin D tự nhiên được tổng hợp khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Cố gắng thường xuyên ra ngoài ánh nắng mặt trời vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, nhưng hãy nhớ bôi kem chống nắng để bảo vệ da khỏi tia UV có hại.
 • Bổ sung canxi từ thực phẩm: Tuyến tiền liệt phát triển không bình thường có thể là kết quả của nhiều yếu tố, bao gồm tăng hoạt động di truyền, sự thay đổi hormone hoặc môi trường, và ô nhiễm môi trường.

4. Những cách bổ sung Vitamin D3 đúng cách

 • Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Ánh sáng mặt trời là nguồn tự nhiên và hiệu quả nhất để cơ thể tổng hợp Vitamin D3. Hãy cố gắng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian ngắn hàng ngày, khoảng 10-15 phút, mà không sử dụng kem chống nắng. Hãy để mặt, cánh tay và chân của bạn tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp.
 • Bổ sung từ thực phẩm: Một số thực phẩm tự nhiên chứa Vitamin D3, bao gồm cá hồi, cá mòi, cá ngừ, trứng, nấm mặt trời và sữa có bổ sung Vitamin D. Hãy cân nhắc bao gồm các nguồn thực phẩm này trong chế độ ăn hàng ngày của bạn.
 • Bổ sung viên uống Vitamin D3: Nếu bạn không có đủ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc không thể bổ sung đủ Vitamin D3 từ thực phẩm, bạn có thể sử dụng các loại bổ sung Vitamin D3. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ loại bổ sung nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xác định liều lượng và phương pháp sử dụng phù hợp với nhu cầu và tình trạng sức khỏe của bạn.

5. Những cách bổ sung Vitamin K2 đúng cách

 1. Midu MenaQ7 là sản phẩm bổ sung MenaQ7 (vitamin K2 as MK-7)

   

 2. Hình thức của Vitamin K2: Chọn các loại bổ sung chứa hình thức hoạt tính sinh học của Vitamin K2, gọi là menaquinone-7 (MK-7). MK-7 có thời gian bán hủy dài hơn trong cơ thể, làm cho nó hiệu quả hơn và dễ dàng sử dụng hơn.

 3. Liều lượng: Liều lượng hàng ngày được khuyến nghị của Vitamin K2 có thể thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân và tình trạng sức khỏe. Liều lượng thường dao động từ 45 mcg đến 180 mcg. Hãy tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia y tế để xác định liều lượng phù hợp cho bạn.

 4. Chất lượng và tinh khiết: Chọn các loại bổ sung từ các thương hiệu uy tín tuân theo các quy trình sản xuất tốt và trải qua kiểm tra bởi bên thứ ba để đảm bảo chất lượng và tinh khiết.

 5. Thành phần bổ sung: Kiểm tra nhãn của bổ sung để tìm hiểu về bất kỳ thành phần bổ sung hoặc chất lấp đầy nào mà bạn có thể bị mẫn cảm hoặc muốn tránh.

 6. Chứng nhận: Tìm các loại bổ sung có chứng nhận từ các tổ chức uy tín, như NSF International hoặc USP (United States Pharmacopeia), đảm bảo sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cụ thể.

 7. Dạng bào chế: Bổ sung Vitamin K2 có thể có dạng viên nang, viên nang mềm hoặc giọt lỏng. Hãy chọn dạng bào chế thuận tiện và dễ sử dụng nhất cho bạn.

Như luôn luôn, trước khi bắt đầu dùng bất kỳ loại bổ sung mới nào, quan trọng phải tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia y tế hoặc bác sĩ dinh dưỡng đăng ký. Họ có thể đánh giá nhu cầu sức khỏe cụ thể của bạn và đề xuất loại bổ sung phù hợp nhất cho bạn.

0 bình luận, đánh giá về Công dụng của Vitamin D3 và Vitamin K2 trong hấp thụ canxi

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.04400 sec| 2449.063 kb