MIDU - Chia sẻ cách tăng chiều cao hiệu quả & khoa học

Độ tuổi vàng phát triển chiều cao của trẻ, BỐ MẸ BIẾT CHƯA

19/11/2022
Chiều cao của trẻ bắt đầu từ trong bụng mẹ đến 14 tuổi. Tuy nhiên, từ những ngày đầu đời đến độ tuổi dậy thì (14 tuổi) là độ tuổi vàng để trẻ có thể phát triển chiều cao được mạnh mẽ nhất. Vì vậy các mẹ cần nắm bắt kỹ các độ tuổi, cá giai đoạn chiều cao tăng vượt bậc để biết cách bồi cao cho con.
Bác sĩ Phạm Thị Thanh Hiên
Bác sĩ Phạm Thị Thanh Hiên

Chức vụ: Nhà sáng lập Công ty Cổ Phần Midu MenaQ7

Bác sĩ Chiều cao Phạm Thanh Hiên cùng đội ngũ MIDU đã tạo nên:

- Cộng đồng chuyên gia phát triển chiều cao triển chiều cao MIDU 14.000 Member

- Kênh Tik Tok Bác sĩ Hiên - Chia sẻ kiến thức về tăng chiều cao 15.000 Subscribers.

- 2 Blog Website chia sẻ Kiến thức tăng chiều cao Việt Nam với hơn 200 bài blog chia sẻ kiến thức tăng chiều cao.

- Giúp hàng nghìn trẻ em Việt Nam tăng trưởng chiều cao vượt trội 

Ba mẹ cần chú ý “Giai đoạn vàng” giúp trẻ phát triển chiều cao. Bởi, trẻ cao theo từng giai đoạn. Càng lớn, chiều cao sẽ giảm dần theo thời gian. Việc biết trước giai đoạn phát triển chiều cao của con, ba mẹ sẽ có giải pháp tổng thể để con có chiều cao vượt trội, an toàn ở tuổi trưởng thành. Vậy độ tuổi vàng phát triển chiều cao ở trẻ là độ tuổi nào? 

 

Các giai đoạn để phát triển chiều cao ở trẻ
Các giai đoạn để phát triển chiều cao ở trẻ 

 

1. Các giai đoạn, độ tuổi vàng phát triển chiều cao ở trẻ 

 

Lúc con dưới 10 tuổi, ba mẹ thường nghĩ con vẫn còn nhỏ, chưa cần lo đến việc phát triển chiều cao. Tới khi con trên 14 tuổi thấy thấp hơn bạn bè thì lại còn rất ít cơ hội để phát triển chiều cao cho con.  Ba mẹ có biết, có 3 giai đoạn quyết định phát triển chiều cao của con sau này, đó là:

 

 • Giai đoạn bào thai: Mẹ tăng từ 10 – 12kg để con đạt được chiều cao 50cm. Nếu con cao thêm 1cm từ trong bụng mẹ thì ở tuổi trưởng thành, con có thể cao thêm 10cm so với chiều cao chuẩn trung bình. 
 • Giai đoạn từ sơ sinh đến 3 tuổi: Năm thứ nhất, con có thể tăng đến 25cm, 2 năm tiếp theo mỗi năm tăng 10 cm. Sau 4 tuổi, trung bình, con chỉ tăng 5 – 6 cm cho đến tuổi dậy thì.
 • Giai đoạn dậy thì: Trong 01 năm (trước và sau 6 tháng dậy thì - giai đoạn đỉnh tăng trưởng), con có thể tăng từ 8 – 12cm. Từ 8 đến 11 tuổi là giai đoạn vàng để trẻ phát triển chiều cao và thể chất. Ở giai đoạn này, trẻ có thể đạt đỉnh về chiều cao từ 0 – 25 cm.

 

Tốc độ tăng chiều cao của con sẽ bị giảm dần còn 13 cm trong độ tuổi dậy thì từ 11 đến 14 tuổi. Và sau tuổi 14, con chỉ cao được thêm 4 cm. Trong giai đoạn vàng giúp chiều cao của trẻ tăng vọt, nếu con được bổ sung canxi đúng cách và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, thì con có thể đạt đỉnh về chiều cao ở tuổi trưởng thành.

 

1.1. Giai đoạn bào thai

 

Bắt đầu từ tháng thứ 4 của thai kỳ, hệ thống xương của em bé đã được hình thành và phát triển nhanh chóng. Thời điểm này, trẻ cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là phương tiện vận chuyển canxi là MenaQ7 – Vitamin K2 để con phát triển chiều cao từ những tháng đầu của thai kỳ.

 

Do đó, trong thai kỳ, đặc biệt sau tháng thứ 4, mẹ bầu cần ăn nhiều thực phẩm, sản phẩm bổ sung giàu MenaQ7 để đáp ứng nhu cầu canxi cần thiết của cơ thể cũng như giúp trẻ đạt chiều cao tối đa khi chào đời, tạo tiền đề cho sự phát triển chiều cao của trẻ trong tương lai. 

 

1.2. Giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi

 

Khi trẻ dưới 12 tháng tuổi là thời điểm tốc độ phát triển nhanh nhất so với mọi giai đoạn khác. Lúc này trẻ có cân nặng gấp đôi cân nặng của trẻ sơ sinh trong vòng 4-5 tháng đầu và cân nặng cuối năm thứ nhất sẽ gấp 3 lần cân nặng sơ sinh. Theo nghiên cứu giai đoạn từ 12 - 24 tháng tuổi trẻ có nguy cơ suy dinh dưỡng cao nhất và tỷ lệ suy dinh dưỡng giữ ở mức cao cho tới 5 tuổi.

 

Từ 12 - 24 tháng tuổi cũng là giai đoạn chuyển sang chế độ ăn dặm nên rất có thể trẻ không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ cả về chiều cao và trí tuệ. Giai đoạn từ 12 - 24 tháng tuổi, nếu được nuôi dưỡng tốt, đủ các vi chất cần thiết: DHA, MenaQ7, D3, Canxi, Arginin, Magie trẻ sẽ tăng thêm 25cm trong 12 tháng đầu và 10 cm trong năm tiếp theo.

 

Sau 2 tuổi tốc độ tăng trưởng của trẻ sẽ giảm, chiều cao của trẻ sẽ tăng 5 – 8 cm trong 1 năm cho đến khi dậy thì, trung bình khoảng 6,2 cm mỗi năm. Mật độ xương cũng tăng lên khoảng 1% một năm. Đây là giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ ổn định nhất.

 

1.3. Giai đoạn dậy thì

 

Giai đoạn đỉnh tăng trưởng (sau dậy thì), độ tuổi vàng phát triển chiều cao ở trẻ thường rơi vào 10 - 12 tuổi với con gái và 11 - 13 tuổi với con trai. Trong giai đoạn này, con có thể cao thêm từ 6 - 8 -12cm. Như vậy:

 

 • Sau 2 năm dậy thì con sẽ phát triển chiều cao tối đa

 • Sau 3 năm con không còn cao vượt trội (Cao dưới 5cm)

 • Sau 5 năm con không cao được nữa 

 

Ở giai đoạn này, ngoài ngủ trước 22h00 và vận động thường xuyên. Ba mẹ nên chú ý vì đây là giai đoạn bắt cuối về chiều cao của con, cần bổ sung đủ các vi chất cần thiết: DHA, MenaQ7, D3, Canxi, Arginin, Magie. Để con đạt được chiều cao tối đa ở tuổi trưởng thành.

 

Độ tuổi vàng thúc đẩy chiều cao của con 1 cách tốt nhất là
Độ tuổi vàng thúc đẩy chiều cao của con 1 cách tốt nhất là 

 

2. Bố mẹ cần lưu ý gì để con tăng chiều cao trong giai đoạn vàng

 

2.1. Bổ sung dinh dưỡng Đúng - Đủ - Đều

 

Canxi là nguyên liệu cần thiết giúp xây dựng và phát triển xương khỏe mạnh. Nhưng canxi mới chỉ là “điều kiện cần”. Để trẻ tăng chiều cao tối đa, phải có sự góp mặt của “Điều kiện đủ” là Vitamin D3 và Vitamin K2. Vitamin D3 và K2 hoạt động giống như một “Người giám sát công trường” – Nhằm đảm bảo các nguyên liệu cần thiết cho xương như canxi “Đến đúng nơi cần đến” với hàm lượng chính xác.

 

Tuy nhiên, không giống như canxi, nguồn cung cấp vitamin D3, vitamin K2 trong tự nhiên “khan hiếm” hơn. Đây cũng là lý do vì sao ba mẹ nên bổ sung cho con bằng sản phẩm Midu MenaQ7 – Sản phẩm duy nhất tại Việt Nam có hàm lượng Vitamin D3, đặc biệt là K2 cao vượt trội. 

 

2.2. Tập luyện đúng cách, hiệu quả

 

Môn thể thao lý tưởng giúp con tăng chiều cao thường được nhắc đến chính là: Bơi lội, chạy bộ hay nhảy dây,…Bởi các bộ môn này có thể định lượng được khi con vận động như: Bơi định lượng bằng vòng, chạy bộ định lượng bằng Km, và nhảy dây thì định lượng được bằng cái,…Vận động có tác dụng tích cực nhất là khi: Con vận động với cường độ mạnh, ra mồ hôi trong 30 – 40p và định lượng được.

 

2.3. Đi ngủ đúng giờ, giữ thói quen sống tốt

 

Độ tuổi vàng phát triển chiều cao ở trẻ bố mẹ nên cho con đi ngủ ĐÚNG & ĐỦ. “Khung giờ vàng” để ngủ giúp tăng Hormone tăng trưởng và giúp trẻ tăng chiều cao chính là: 23h tối đến 1h sáng. Vì vậy thời gian ngủ lý tưởng và ngủ sâu giấc cho con là trước 22h tối - Giúp “Con cao trong khi ngủ”. Ngoài ra, ba mẹ cũng cần duy trì ngủ đủ và ngủ sâu bởi đây được xem giải pháp giúp con cao lớn.

 

3. Bao nhiêu tuổi thì hết phát triển chiều cao?

 

Theo các nghiên cứu, tốc độ phát triển chiều cao của nữ sẽ dừng từ tuổi 15 và nam là từ 17 tuổi trở đi. Qua độ tuổi này, thì chiều cao của con sẽ chững lại và khó phát triển thêm. Nhưng trên thực tế, chiều cao của con có thể ngừng tăng sớm hơn độ tuổi trên. Đặc biệt là với các bạn dậy thì sớm.

 

4. Dấu hiệu nào cho thấy con bạn không cao được nữa?

 

Dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao của trẻ:

 

 • Các thông số chiều cao không thay đổi trong những lần đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, khám bệnh…

 • Không có sự thay đổi khi đo chiều cao bằng thước tại nhà.

 • Quần áo không bị chật hay ngắn và có thể sử dụng lâu dài.

 • Size giày không tăng lên nữa.

 • Tuổi xương của con (chụp x-quang cổ tay trái) cho kết quả > 18 tuổi

 

Để có thể giúp trẻ có chiều cao lý tưởng, ba mẹ nên chú ý đến chiều cao của con ngay từ khi còn nhỏ. Đợi đến khi con có các dấu hiệu ngừng cao thì đã quá muộn rồi ba mẹ ạ.

Trên đây là những chia sẻ của Bác sĩ Hiên và đội ngũ MIDU về các giai đoạn, độ tuổi vàng phát triển chiều cao ở trẻ. Hy vọng với những chia sẻ bên trên bố mẹ hiểu được hơn đâu là giai đoạn giúp chiều cao của con tăng trưởng vượt trội để nắm bắt thật tốt. Hy vọng tất cả các mẹ thành công trên con đường "bồi cao" cho con mình. 

0 bình luận, đánh giá về Độ tuổi vàng phát triển chiều cao của trẻ, BỐ MẸ BIẾT CHƯA

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.04804 sec| 2511.688 kb