MIDU - Chia sẻ cách tăng chiều cao hiệu quả & khoa học

Tin tức

Bộ đôi arginin và vitamin k2 giúp bé bắt kịp đà tăng trưởng
Bộ đôi arginin và vitamin k2 giúp bé bắt kịp đà tăng trưởng
19 11 2022 user Bác sĩ Phạm Thị Thanh Hiên
Khi nhắc đến các dưỡng chất hỗ trợ quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ, hầu hết các mẹ đều có thể kể ra vanh vách Canxi, Vitamin D, Protein, chất xơ… Vitamin D và Canxi giúp hình thành xương chắc khỏe; chất xơ có ích cho hệ tiêu hóa; Protein đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể, trong đó bao gồm tái tạo và phục hồi các mô cơ, da, nội tạng, máu, tóc và móng tay. Nhưng chừng ấy vẫn chưa đủ. Có một bộ đôi dưỡng chất vô cùng quan trọng giúp tối ưu sự phát triển của trẻ, mẹ biết chưa? Arginin và Vitamin K2: Cực kỳ quan trọng để tối ưu sự phát triển của trẻ Có thể rất nhiều mẹ sẽ cảm thấy khá bỡ ngỡ trước tên gọi hai dưỡng chất vàng này. Thật ra, Arginin và Vitamin K2 không hề xa lạ. Arginin chính là một axit amin quan trọng, giúp thúc đẩy sản sinh các tế bào ở sụn tăng trưởng; còn Vitamin K2 tự nhiên là một dưỡng chất quan trọng giúp vận chuyển Canxi vào mô xương và giúp xương chắc khỏe. Để hiểu hết vai trò của bộ đôi dưỡng chất này, mẹ hãy bắt đầu với câu hỏi: “Bằng cách nào một em bé có thể cao lớn vùn vụt được?”. Ở trẻ sơ sinh, phần lớn các xương được tạo nên bằng chất liệu sụn. Khi trẻ phát triển, sụn này dần biến thành xương - gọi là tiến trình cốt hóa. Xương dài ra là nhờ quá trình phân bào ở sụn tăng trưởng còn được gọi là đĩa sụn nằm ở đầu xương. Khi trưởng thành, sụn này sẽ cốt hóa, hòa nhập với thân xương. Các xương ngắn, xương dẹt cũng đều có sụn tăng trưởng là phần sụn bao bọc xung quanh. Trẻ sẽ cao lớn khi các xương phát triển dài ra và to ra. Ở các xương dài, sức tăng trưởng không diễn ra trên toàn bộ chiều dài của các xương mà chủ yếu là ở hai đầu xương do sự phát triển của sụn tăng trưởng, đặc biệt là ở các vị trí đầu xương ở gần gối, gần khớp vai, gần cổ tay.
 
 Giáo sư Robert Murray, Khoa Tiêu hóa và Dinh dưỡng Nhi Khoa Trường Đại học Y Ohio 
Sự tăng trưởng xảy ra rất nhanh trong vòng 5 năm đầu đời của trẻ. Ở tuổi lên 5, trẻ đã có thể đạt được 50-60% chiều cao của một người trưởng thành nhờ sự phát triển rất nhanh của sụn tăng trưởng trong thời kỳ này. Đến đây, chắc hẳn mẹ đã có thể nắm được “bí kíp” để giúp trẻ: Muốn trẻ cao lớn, mẹ cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của sụn tăng trưởng nói riêng và toàn bộ tiến trình phát triển của trẻ nói chung. Hãy nhớ rằng dinh dưỡng là yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất không chỉ đến chiều cao mà còn đến thể chất, trí tuệ, sức đề kháng của trẻ. Đặc biệt, bộ đôi Arginin và Vitamin K2 sẽ là chìa khóa để mẹ hỗ trợ cho sụn tăng trưởng phát triển tối ưu. Tiến sĩ Yen Ling Low, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Dinh dưỡng Abbott - châu Á Thái Bình Dương phân tích cùng mẹ về tầm quan trọng của Arginin: “Arginin là một axit amin quan trọng với sự phát triển chiều cao của trẻ, thúc đẩy sự phân chia tế bào của đĩa tăng trưởng ở đầu xương, giúp xương phát triển dài hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra trẻ thấp còi có lượng Arginin trong máu thấp hơn hẳn so với trẻ phát triển bình thường. Thiếu Arginin trong cơ thể cũng khiến trẻ chậm phát triển về chiều cao hơn”. Bên cạnh đó, Vitamin K2 cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Tiến sĩ cho biết: “Vitamin K2 tự nhiên là một dưỡng chất quan trọng giúp vận chuyển canxi vào mô xương và giúp xương chắc khỏe. Bổ sung đầy đủ Arginin và Vitamin K2 tự nhiên sẽ giúp xương phát triển nhanh, giúp trẻ cao lớn và bắt kịp đà tăng trưởng”.
 
Bổ sung Arginin và Vitamin K2 cho trẻ bằng cách nào? Một khi đã hiểu rõ tầm quan trọng của bộ đôi Arginin và Vitamin K2 với sự phát triển của trẻ, vấn đề kế tiếp mẹ sẽ thắc mắc chính là: Bổ sung bộ đôi dưỡng chất này cho trẻ bằng cách nào? Arginin và Vitamin K2 đều có trong tự nhiên. Arginin được tìm thấy trong các loại thức ăn như hạt, ngũ cốc, các loại đậu, thịt, hải sản, trứng và các sản phẩm được chế biến từ bơ sữa. Trong khi đó, Vitamin K2 được tìm thấy trong thịt và thực phẩm lên men như sữa chua, đậu phụ lên men, lòng đỏ trứng… Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Gia Khánh, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam cho biết: “Dinh dưỡng cho trẻ nhỏ dựa trên những nguyên tắc giống với dinh dưỡng cho người trưởng thành, cần các loại dưỡng chất giống nhau. Nhưng nên nhớ trẻ em không phải người trưởng thành thu nhỏ. Trẻ em ở các độ tuổi khác nhau lại cần hấp thu một lượng phù hợp của những loại dưỡng chất đặc biệt khác nhau. Cha mẹ có thể cho trẻ sử dụng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng để cung cấp đủ năng lượng cho trẻ bắt kịp đà tăng trưởng. Nếu chế độ ăn không thể cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết như Arginin và Vitamin K2 cho sự phát triển của trẻ, cha mẹ có thể cân nhắc bổ sung dinh dưỡng đường uống cho trẻ để cải thiện khả năng hấp thụ dưỡng chất.”
0.11215 sec| 6180.266 kb