Chạy bộ có tăng chiều cao không?

19/11/2022
Bác sĩ Phạm Thị Thanh Hiên
Bác sĩ Phạm Thị Thanh Hiên

Kinh nghiệm:

Hơn 23 năm Chuyên khoa Nhi,

- 16 năm chuyên ngành dinh dưỡng

- Bác sĩ Hiên đã giúp hàng nghìn trẻ em Việt Nam tăng trưởng chiều cao vượt trội 

Chức vụ: Nhà sáng lập Công ty Cổ Phần Midu MenaQ7

Chiều cao của con bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, trong đó bao gồm cả việc tập luyện. Vậy việc duy trì thói quen chạy bộ có tăng chiều cao không? [caption id="attachment_1204" align="aligncenter" width="600"]Chạy bộ có tăng chiều cao không? Chạy bộ có tăng chiều cao không? (Ảnh: Gabriel Tovar)[/caption] Chiều cao của chúng ta sẽ tăng vượt trội ở độ tuổi dậy thì, khi qua giai đoạn này việc tăng chiều cao sẽ hạn chế hơn, tuy nhiên vẫn có thể tăng lên nhờ hormone tăng trưởng (GH) vẫn sẽ sản sinh sau giai đoạn dậy thì. Ngoài việc chiều cao bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền thì còn tác động bởi nhiều vấn đề khác như: Dinh dưỡng, luyện tập thể dục thể thao, ngủ đủ giấc và di truyền.

Chạy bộ có tăng chiều cao không?

Chiều cao ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố liên quan tới tập luyện thể dục thể thao, chạy bộ cũng được coi là một môn thể thao. Như vậy, chạy bộ hoàn toàn có thể giúp tăng chiều cao. Khi chạy bộ cơ thể chúng ta sản sinh ra nhiều hormon tăng trưởng giúp phát triển chiều cao. Ngoài ra, nếu chạy bộ dưới ánh nắng buổi sáng giúp cơ thể tạo ra nguồn vitamin D tự nhiên, từ đó giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Cách này cũng giúp xương chắc khỏe và xương dài ra. [caption id="attachment_1205" align="aligncenter" width="600"]Chạy bộ có tăng chiều cao không? Chạy bộ có tăng chiều cao không? (Ảnh: Tom Jur)[/caption] Ngoài những lợi ích liên quan tới sự tăng trưởng chiều cao thì khi chạy bộ cũng giúp cho cơ thể khỏe hơn, tăng cường sức khỏe tim mạch, tăng sức đề kháng và giúp cơ thể kiểm soát tốt cân nặng giảm thiểu các bệnh lý mạn tính. Việc chạy bộ không giúp tăng chiều cao quá nhiều như các môn thể thao khác như bơi, hít xà...Nhưng đó là môn thể thao đơn giản, vẫn tăng chiều cao và tăng cường sức khỏe.

Một số lưu ý khi chạy bộ

Khi chạy bộ chúng ta cần lưu ý một số điều sau để giúp cho việc chạy bộ hiệu quả nhất:
  1. Chuẩn bị trang phục: Nên chọn giày tốt, nhẹ và chống trượt để tránh bị ngã khi chạy bộ, quần áo nên chọn đồ thoáng mát và thấm hút mồ hôi.
  2. Trước khi tập nên khởi động kỹ, mức độ chạy từ từ tăng dần để tránh chấn thương cho cơ.
  3. Tùy thuộc vào sức khỏe của bản thân mà lựa chọn thời gian và cường độ chạy bộ phù hợp. Không nên chạy quá so với sự chịu đựng của cơ thể nhất là những người có bệnh nền.
  4. Thời gian tập tốt nhất là khi có ánh nắng mặt trời vào buổi sáng, giúp cơ thể tự tạo ra vitamin D tự nhiên và buổi sáng thì cường độ tia cực tím thấp ít ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không thể tập dưới ánh nắng mặt trời cũng có thể chạy bộ trong nhà.
  5. Những ngày thời tiết lạnh, không nên chạy ngoài đường để tránh ảnh hưởng của không khí lạnh đối với sức khỏe. Hay khi cơ thể cảm thấy không khỏe có thể nghỉ ngơi một vài ngày.
  6. Sau khi tập nên bổ sung năng lượng phù hợp cho cơ thể. Tăng cường sử dụng các thực phẩm có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết.
[caption id="attachment_1206" align="aligncenter" width="600"]Một số lưu ý khi chạy bộ Một số lưu ý khi chạy bộ[/caption]
Chạy bộ không chỉ giúp tăng chiều cao mà còn là môn thể thao đơn giản, nhẹ nhàng giúp tăng cường sức khỏe. Duy trì việc chạy bộ mỗi ngày giúp cho chúng ta có một sức khỏe tốt hơn, ngăn ngừa bệnh lý mạn tính. Để tăng chiều cao ngoài chạy bộ thì nên kết hợp với chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý.  

0 bình luận, đánh giá về Chạy bộ có tăng chiều cao không?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.04217 sec| 2438.523 kb