Bác sĩ Hiên: Giấc ngủ đối với việc tăng chiều cao? Ngủ như nào?

13/03/2023
Bác sĩ Hiên chia sẻ: Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển thể chất và tinh thần của bé. Khi ngủ đủ giấc con trẻ sẽ luôn có tinh thần phấn khởi sẽ giúp trẻ tăng hormone tăng trưởng từ đó sẽ giúp con tăng cường về chiêu cao và thể chất tốt. Cùng tìm hiểu về Giấc ngủ đối với việc tăng chiều cao của trẻ ngay trong bài viết bên dưới nhé!
Bác sĩ Phạm Thị Thanh Hiên
Bác sĩ Phạm Thị Thanh Hiên

Kinh nghiệm:

Hơn 23 năm Chuyên khoa Nhi,

- 16 năm chuyên ngành dinh dưỡng

- Bác sĩ Hiên đã giúp hàng nghìn trẻ em Việt Nam tăng trưởng chiều cao vượt trội 

Chức vụ: Nhà sáng lập Công ty Cổ Phần Midu MenaQ7

Giấc ngủ là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chiều cao của con. Nếu ngủ quá trễ hoặc ngủ không ngon giấc thì chiều cao của con có thể rất khó phát triển được tối đa. Hãy cùng làm rõ về giấc ngủ với việc tăng chiều cao của bé ngay nhé!

 

Nhìn nhận về tầm quan trọng của giấc ngủ với việc tăng chiều cao
Nhìn nhận về tầm quan trọng của giấc ngủ với việc tăng chiều cao 

 

1, Tầm quan trọng của giấc ngủ đúng giờ cho sự phát triển chiều cao của trẻ

 

Giấc ngủ là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Trẻ em cần có giấc ngủ đủ giấc và đủ thời gian để có thể phát triển một cách toàn diện, đặc biệt là về chiều cao. Việc thiếu giấc ngủ có thể dẫn đến hệ quả xấu đến sức khỏe của trẻ, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ em thiếu giấc ngủ thường có thể gặp phải các vấn đề sức khỏe, bao gồm tăng cân, suy dinh dưỡng và thậm chí là bệnh tiểu đường.

 

 • Cơ chế tác động của giấc ngủ đối với sự phát triển chiều cao

 

Trong khi trẻ ngủ, cơ thể sẽ tiết hormone tăng trưởng. Hormone tăng trưởng chịu trách nhiệm đáng kể trong việc giúp cơ thể tăng chiều cao và phát triển các cơ quan nội tạng. Nếu trẻ không có giấc ngủ đủ và đều đặn, cơ thể sẽ không có đủ thời gian tiết hormone tăng trưởng, dẫn đến khả năng phát triển chiều cao bị hạn chế.

 

 • Hormone tăng trưởng GH được tiết ra nhiều nhất vào ban đêm

 

Thông thường, đỉnh cao của việc tiết hormone tăng trưởng diễn ra vào thời điểm trẻ em ngủ sâu nhất, và giai đoạn này thường xảy ra trong giấc ngủ vào ban đêm:  23h00 tối đến 1h00 sáng được xem là “Khung giờ vàng” – Giúp con “Cao ngay trong giấc ngủ” nhờ Hormone tăng trưởng hoạt động mạnh ở thời điểm này. Điều này giải thích tại sao giấc ngủ đúng giờ vào buổi tối là yếu tố quan trọng để giúp hỗ trợ quá trình tiết hormone tăng trưởng và sự phát triển chiều cao.

 

 • Giấc ngủ giúp cơ bắp, xương, sụn được nghỉ ngơi, phục hồi và tái tạo

 

Khi ngủ, cơ thể giải phóng hormone tăng trưởng (HGH) đóng vai trò sửa chữa và phát triển cơ bắp. Chúng còn kích thích tổng hợp protein, sửa chữa các sợi cơ hư hỏng và mô cơ mới được tạo ra. Nghiên cứu năm 2000 của Trường Đại học Chicago, Mỹ, trên 150 nam giới, cho thấy người có giấc ngủ sâu thì HGH được giải phóng nhiều hơn. Ngược lại, thiếu ngủ có thể dẫn đến lượng hormone tăng trưởng tiết ra ít.

 

 

Giấc ngủ của trẻ em ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của chúng

 

 

2. Để tăng trưởng chiều cao vượt trội trẻ nên ngủ trong khung giờ nào?

 

Con cần ngủ trước 22h00. Nhiều ba mẹ chưa thực sự ý thức được tầm quan trọng của việc đi ngủ sớm và ngủ đủ. Giấc ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển chiều cao của con. Bởi khi ngủ cơ thể con có thể tiết ra nhiều hormone tăng trưởng GH, thúc đẩy quá trình tăng chiều cao ở con. 

 

Có nhiều bạn nhỏ thức khuya học bài, ngủ không đúng nhịp sinh học và không ngủ đủ về thời gian, điều này sẽ khiến cơ thể của con mệt mỏi. Đặc biệt là, cản trở tuyến yên sản sinh ra hormone tăng trưởng - Yếu tố quyết định đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

 

Con sẽ tăng chiều cao vượt trội khi ngủ đúng
Con sẽ tăng chiều cao vượt trội khi ngủ đúng 

 

Cụ thể về thời gian ngủ của con được quy định như sau:

 

 • Trẻ sơ sinh 1- 4 tuần tuổi: Mỗi ngày ngủ từ 16-18 giờ, ngủ cả ban ngày và ban đêm, mỗi giấc ngủ kéo dài từ 2 – 4 giờ.

 • Trẻ từ 1 – 4 tháng tuổi: từ 6 tuần tuổi trở đi, trẻ thường ngủ ít đi một chút, ngủ từ 14 – 15 tiếng mỗi ngày là đủ: Tuy nhiên, mỗi giấc thường lâu hơn, kéo dài từ 4 – 6 tiếng và có xu hướng ngủ nhiều hơn vào buổi tối.

 • Trẻ từ 4 tháng tới 1 tuổi: ngủ đêm nhiều hơn ngủ ngày và thường có 2 giấc ngủ về ban ngày với tổng số giờ ngủ từ khoảng 14 –15 giờ/ngày. Khi trẻ được 1 tuổi thì giấc ngủ buổi sáng sẽ dần mất đi, và thường chỉ có một giấc ngủ ngắn buổi trưa vào ban ngày. Đây là giai đoạn quan trọng nhất để tập cho trẻ hình thành một thoái quen ngủ lành mạnh vì lúc này trẻ đã bắt đầu hòa nhập nhiều với xã hội và chu kỳ ngủ bắt đầu giống người lớn.

 • Trẻ từ 1 – 3 tuổi: ngủ từ 12 – 14 giờ mỗi ngày. Phần lớn trẻ từ 21 – 36 tháng, vẫn cần ngủ trưa và thời gian kéo dài khoảng từ 30 phút tới một giờ. Buổi tối trẻ thường bắt đầu ngủ từ 7 – 9 giờ tối và thức dậy từ khoảng 6 – 8 giờ sáng.

 • Trẻ từ 3 – 6 tuổi: ngủ 10 – 12 giờ mỗi ngày. Ở giai đoạn này, buổi tối trẻ thường bắt đầu ngủ từ khoảng 7 – 9 giờ tối và dậy khoảng từ 6 – 8 giờ sáng. Từ 3 tuổi trở đi, hầu hết trẻ vẫn còn ngủ trưa, tuy nhiên khi được 5 tuổi thì hầu như không còn ngủ trưa nữa. Thời gian ngủ trưa ngắn sẽ tốt cho trẻ.

 • Từ 3 tuổi trở đi, phần lớn trẻ đã hình thành được thói quen ngủ của mình.

 • Trẻ từ 6 – 12 tuổi: cần ngủ 10 – 11 tiếng mỗi ngày. Ở giai đoạn này, trẻ đã có những hoạt động ở trường, xã hội và gia đình, nên buổi tối trẻ thường bắt đầu ngủ trẻ hơn. Buổi tối, chúng thường ngủ bắt đầu ngủ lúc 9 giờ tối và thức dậy từ khoảng 7 – 10 giờ sáng. Giai đoạn này, trẻ cần được ngủ đủ từ 9 – 12 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu mỗi ngày trẻ ngủ được trung bình khoảng 9 tiếng thì cũng vừa đủ.

 • Trẻ từ 12 – 18 tuổi: cần ngủ 8 – 9 tiếng mỗi ngày. Ở giai đoạn này, các em có nhiều hoạt động hơn nên giấc ngủ rất quan trọng để lấy lại sức khỏe. Tuy nhiên, với áp lực học hành, nhiều em đã không ngủ đủ giấc mỗi ngày. Do đó, phụ huynh cần để ý nhiều hơn tới giấc ngủ của các em. Khi 16 tuổi, trẻ chỉ còn ngủ 8 giờ/ngày giống như người lớn.

 

Cha mẹ cần làm gì để con ngủ đủ giấc
Cha mẹ cần làm gì để con ngủ đủ giấc 
 

3. Cha mẹ cần làm gì giúp con ngủ đủ giấc?


Để giúp trẻ em có giấc ngủ tốt, bạn cần phải áp dụng những cách sau:


•    Thiết lập một thời gian ngủ cố định: Trẻ em cần phải có một thời gian ngủ cố định, và bạn cần cố gắng giữ cho thói quen ngủ của trẻ luôn đều đặn.
•    Tối đa hóa môi trường ngủ: Bạn nên tối đa hóa môi trường ngủ của trẻ em, chẳng hạn như tắt đèn, giảm âm thanh và tạo ra một không gian yên tĩnh và thoải mái. Nếu trẻ em có thói quen sử dụng đồ chơi trong giấc ngủ, hãy đảm bảo chúng không gây ra bất kỳ nguy hiểm nào cho trẻ.
•    Giảm hoặc hạn chế sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ: Thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng hay TV có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ em. Hạn chế sử dụng các thiết bị này trước khi đi ngủ để giúp trẻ em có giấc ngủ tốt hơn.
•    Thúc đẩy hoạt động thể chất: Giúp trẻ em tận dụng thời gian ngoài trời để vận động và tham gia các hoạt động thể chất. Điều này giúp trẻ em mệt mỏi và có giấc ngủ sâu hơn.
•    Cải thiện chế độ ăn uống: Các thức ăn và thức uống có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ em. Hạn chế đồ ăn nhanh, thức uống chứa caffeine và đường trong suốt buổi tối. Bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho trẻ em để giúp cơ thể của họ có đủ năng lượng để đảm bảo giấc ngủ tốt.
•    Tạo ra một không gian an toàn và thoải mái: Tạo ra một không gian an toàn và thoải mái cho trẻ em để giúp họ cảm thấy thoải mái và yên tĩnh trong khi ngủ. Đảm bảo giường ngủ của trẻ em là thoải mái, chắc chắn và an toàn.
•    Xây dựng thói quen ngủ tốt: Cùng với việc thiết lập một thời gian ngủ cố định, bạn cần giúp trẻ em xây dựng thói quen ngủ tốt. Điều này bao gồm việc đưa trẻ em đi ngủ cùng một thời điểm mỗi ngày, đọc truyện cổ tích hoặc tạo ra một phong cách thư giãn để giúp trẻ em dễ dàng ngủ.

 

Giảm sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ giúp cải thiện giấc ngủ của trẻ em

     

4. Tác động của việc thiếu ngủ đối với sự phát triển chiều cao

 

Các nghiên cứu cho thấy rằng thiếu ngủ có thể gây ra sự suy giảm về tiết hormone tăng trưởng và ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao ở trẻ em và thanh thiếu niên. Khi cơ thể không được nghỉ ngơi đủ, quá trình tiết hormone tăng trưởng sẽ bị gián đoạn, dẫn đến sự chậm phát triển chiều cao.

 

Ngoài ra, thiếu ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe chung của trẻ em và thanh thiếu niên, gây ra căng thẳng, giảm sự tập trung và ảnh hưởng đến hiệu suất học tập. Điều này có thể gây ra sự áp lực và stress, ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển tổng thể của trẻ em.

 

 

Trên đây là tổng hợp các kiến thức về vai trò quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ em. Mong rằng qua những thông tin được Bác sĩ Hiên chia sẻ ở đây sẽ giúp cho các bậc cha mẹ có thêm góc nhìn rõ ràng hơn về giấc ngủ và dinh dưỡng cho con. Từ đó áp dụng được các kiến thức này vào việc chăm dạy con cái để các bé nhà mình được cao lớn, khỏe mạnh mỗi ngày nhé!

Nguồn: MIDU 

0 bình luận, đánh giá về Bác sĩ Hiên: Giấc ngủ đối với việc tăng chiều cao? Ngủ như nào?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.04411 sec| 2481.047 kb