MIDU - Chia sẻ cách tăng chiều cao hiệu quả & khoa học

[TỔNG HỢP] Bảng chiều cao trung bình của thế giới #2024

30/11/2023
Bảng chiều cao trung bình thế giới thể hiện chiều cao trung bình của các quốc gia theo các châu lục ở cả nam và nữ. Đây là số liệu mới nhất được lấy từ các nguồn uy tín. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm với thông tin chúng tôi cung cấp nhé!
Bác sĩ Phạm Thị Thanh Hiên
Bác sĩ Phạm Thị Thanh Hiên

Chức vụ: Nhà sáng lập Công ty Cổ Phần Midu MenaQ7

Bác sĩ Chiều cao Phạm Thanh Hiên cùng đội ngũ MIDU đã tạo nên:

- Cộng đồng chuyên gia phát triển chiều cao triển chiều cao MIDU 14.000 Member

- Kênh Tik Tok Bác sĩ Hiên - Chia sẻ kiến thức về tăng chiều cao 15.000 Subscribers.

- 2 Blog Website chia sẻ Kiến thức tăng chiều cao Việt Nam với hơn 200 bài blog chia sẻ kiến thức tăng chiều cao.

- Giúp hàng nghìn trẻ em Việt Nam tăng trưởng chiều cao vượt trội 

Bạn đã bao giờ tò mò về chiều cao trung bình của thế giới cả nam và nữ hiện nay chưa? Theo báo cáo mới nhất được công bố, chiều cao trung bình của các quốc gia trên thế giới đó là 177 cm đối với nam và 163,7cm đối với nữ. Vậy bạn có biết đâu là những yếu tố chính ảnh hưởng đến chiều cao hay không? Và chiều cao trung bình càng cao sẽ đại diện cho điều gì? Hãy cùng các chuyên gia của MIDU giải mã ngay theo các bảng thống kê bên dưới nhé!

 

>>>Có thể bạn quan tâm<<<<

 

BẢNG CHIỀU CAO TRUNG BÌNH CÁC QUỐC GIA TRÊN THẾ GIỚI 
 Chiều cao trung bình của người đức  Chiều cao trung bình của người nga
 Chiều cao trung bình của người hà lan  Chiều cao trung bình của người mỹ
 Chiều cao trung bình của người trung quốc  Chiều cao trung bình của người hàn quốc
 Chiều cao trung bình của người Việt Nam  Chiều cao trung bình của người nhật

 

Chiều cao trung bình nam nữ thế giới là bao nhiêu?
Chiều cao trung bình nam nữ thế giới là bao nhiêu?

1. Bảng chiều cao trung bình của thế giới năm 2024 khác nhau như thế nào?

 

Theo thống kê của BBC, hiện nay các nhà khoa học đã tìm ra một quy luật chung về sự chênh lệch chiều cao giữa nhóm cao nhất thế giới và nhóm thấp nhất thế giới. Mức chênh lệch này được thống kê là 20 cm. Đây là con số trung bình phản ánh sự khác biệt giữa hai nhóm người này. Tuy nhiên trên thực tế và theo sự phát triển của xã hội, con số này sẽ dần tăng lên. Chung quy lại, mỗi một châu lục trên thế giới, hay cụ thể là mỗi quốc gia khác nhau sẽ có con số trung bình chiều cao khác nhau.

 

Tốc độ tăng trưởng về chiều cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố và sẽ có sự chênh lệch, khác nhau giữa các quốc gia. Sẽ có một số quốc gia có tốc độ tăng trưởng chiều cao vượt bậc, cũng có một vài quốc gia tăng trưởng chiều cao không đáng kể sau một thập kỷ.

 

Nhìn chung, các quốc gia sở hữu những người có chiều cao nổi bật nhất thế giới thường sẽ nằm ở khu vực Châu Âu. Trong đó, 3 nước đứng đầu gọi tên Hà Lan, Montenegro, Estonia. Đây là đại diện những quốc gia có chiều cao lớn nhất châu lục và cả thế giới. Cụ thể, một con số trung bình để bạn dễ hình dung chiều cao trung bình trên thế giới như sau:

 

 • Châu Âu: 175,5cm (nam) và 162.8 cm (nữ)

 

Chiều cao trung bình của các nước châu Âu
Chiều cao trung bình của các nước châu Âu

 

 • Châu Á: 170,5cm (nam) và 157,2cm (nữ)

 

Chiều cao trung bình thế giới, bảng chiều cao các nước châu Á
Chiều cao trung bình thế giới, bảng chiều cao các nước châu Á 

 

 • Châu Phi: 165,3cm (nam) và 152,1cm (nữ)

 

Bảng chiều cao trung bình các nước châu Phi
Bảng chiều cao trung bình các nước châu Phi

 

 • Châu Mỹ: 176,5cm (nam) và 162,2cm (nữ)

 

Chiều cao trung bình một số nước nổi trội ở châu Mỹ
Chiều cao trung bình một số nước nổi trội ở châu Mỹ 

 

 • Châu Úc: 176,5cm (nam) và 162,2cm (nữ)

 

Chiều cao nam nữ trung bình các nước châu Úc
Chiều cao nam nữ trung bình các nước châu Úc

 

Những dữ liệu này thường được cập nhật định kỳ, cung cấp thông tin chi tiết về độ tuổi, giới tính và khu vực địa lý. Để có thông tin về bảng chiều cao trung bình thế giới 2024, bạn có thể tham khảo các nguồn thống kê chính thức từ Tổ chức y tế thế giới (WHO) hay cơ quan thống kê chính phủ của từng quốc gia. Nên lưu ý rằng bảng chiều cao trung bình sẽ thay đổi theo thời gian và thông tin này nên được tìm hiểu từ các nguồn chính thống, có độ tin cậy cao để nhận về dữ liệu chính xác nhất.

2. Đánh giá chiều cao của Việt Nam so với thế giới

 

Đánh giá chiều cao của người Việt Nam so với thế giới
Đánh giá chiều cao của người Việt Nam so với thế giới

Sau khi tìm hiểu về bảng xếp hạng chiều cao trung bình của các nước trên thế giới, hãy cùng điểm qua chiều cao của người Việt Nam. Chiều cao của nam giới Việt Nam thấp hơn nam giới trên thế giới. Theo WHO và một số nghiên cứu khác, chiều cao nam Việt Nam rơi vào khoảng 164,5 cm. Trong khi đó, nữ giới trưởng thành của Việt Nam sở hữu chiều cao trung bình là 153.5 cm. 

So với các quốc gia khác, Việt Nam có chiều cao trung bình thấp hơn, đứng thứ 15 châu Á. Trên thực tế, một người trưởng thành nam giới Hàn Quốc có chiều cao trung bình đạt 175,6 cm trong khi nữ giới Hàn Quốc đạt ngưỡng 161,2 cm. Tương tự, tại Nhật Bản nam giới cao trung bình 170,7cm và nữ giới cao 158,6 cm.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng điều này chỉ là các số liệu trung bình đã được thống kê trong quá khứ. Các con số về chiều cao trung bình của thế giới có thể sẽ thay đổi theo thời gian. 

 

3. Tại sao chiều cao lại quan trọng ở các quốc gia

 

Có thể thấy ngày nay chiều cao thuộc một phần của ngoại hình, đã và đang dần trở nên quan trọng hơn trong cuộc sống. Bởi chiều cao trung bình của mỗi nước, mỗi quốc gia có những ảnh hưởng nhất định. 

 

 • Có nhiều cơ hội ngành nghề hơn: với người sở hữu chiều cao vượt trội, họ có thể chiếm được ưu thế hơn trong một vài ngành nghề nhất định như diễn viên, người mẫu, ca sĩ…Trong khi những người có chiều cao khiêm tốn thường không được lựa chọn trong những ngành nghề này. 

 • Chiều cao tốt sẽ có sức khỏe tốt hơn: nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chiều cao có mối liên kết vô hình đến tình trạng sức khỏe và tuổi thọ của một người. Cụ thể những người có chiều cao ấn tượng sẽ có sức khỏe tốt hơn và ít mắc các bệnh tim mạch hoặc một số bệnh ung thư phổ biến. Bên cạnh đó, người lớn tuổi có chiều cao tốt sẽ dễ dàng di chuyển và vận động. Ví dụ, một nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy những người đàn ông cao 180cm có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 20% so với những người đàn ông cao 160 cm

 • Thu hút các mối quan hệ xã hội: Chiều cao thường được liên kết với sự hấp dẫn và ấn tượng mạnh mẽ từ bên ngoài. Ở một số quốc gia như Hàn Quốc hoặc Thụy Điển, có một tiêu chuẩn đẹp mà người cao sẽ được coi là lý tưởng và có những sự ưu tiên nhất định trong các mối quan hệ cá nhân và tình yêu. Ví dụ, một người phụ nữ cao sẽ gây ấn tượng hơn về ngoại hình cũng như khả năng sinh sản (theo Đại học California)

 • Tính cạnh tranh kinh tế: Trong một số nền kinh tế phát triển, nhiều quốc gia có xu hướng nhào nặn lợi ích và công nhận cho những người cao hơn. Nghiên cứu đã cho thấy rằng những người cao hơn thường có lợi thế trong việc tìm kiếm việc làm, thăng tiến trong công việc và có mức lương cao hơn. Cụ thể, một người đàn ông cao hơn có khả năng được tuyển dụng cao hơn 10% so với những người còn lại (theo nghiên cứu của Đại học Princeton.

 

Như vậy có thể thấy tầm quan trọng của chiều cao ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh hiện nay. Tuy nhiên trong một số trường hợp không nên gây áp lực và phân biệt đối xử đối với những người có chiều cao khiêm tốn hơn. Mỗi người sẽ có những giá trị thẩm mỹ riêng, không hẳn phụ thuộc 100% vào chiều cao.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến chiều cao trung bình giữa các châu lục, các quốc gia trên thế giới
Yếu tố nào ảnh hưởng đến chiều cao trung bình giữa các châu lục, các quốc gia trên thế giới

 

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự khác biệt chiều cao giữa các nước

 

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự chênh lệch chiều cao trung bình của thế giới hiện nay. Một số yếu tố quan trọng phải nhắc đến như sau:

 

 • Yếu tố di truyền: Đây là yếu tố đóng vai trò then chốt trong chiều cao của mỗi người. Nếu có sự khác biệt về di truyền giữa các dân tộc hoặc các nhóm người khác nhau, điều này có thể dẫn đến sự khác biệt về chiều cao. Nếu bạn sinh ra trong một gia đình có các thành viên sở hữu chiều cao dưới 160cm, thì bạn rất khó để đạt được chiều cao 180cm và ngược lại.

 • Chế độ dinh dưỡng: Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và tăng trưởng chiều cao của cơ thể. Một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, khoa học và cung cấp đầy đủ protein, vitamin và khoáng chất sẽ giúp hỗ trợ sự phát triển của các nhóm xương. Đối với trẻ vị thành niên, việc quan sát chế độ ăn uống tốt sẽ giúp phát triển chiều cao tốt hơn.

CẦN BIẾT: Ăn gì để tăng chiều cao cho bé?

 • Vận động, thể dục thể thao: Tập luyện thể thao là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chiều cao của một quốc gia, một đất nước. Có lẽ cũng vì lý đó mà ở bên Trung Quốc người ta rất chú trọng đến môn bóng chuyền,..

 • Môi trường sống, bệnh tật, giấc ngủ: Môi trường sống, điều kiện kinh tế phát triển, ngủ nghỉ đúng giờ cũng là một trong những yéu tố quan trọng ảnh hưởng đến chiều cao của con người. Đối với những quốc gia có môi trường sống tốt, ngủ nghỉ đúng giờ giấc thì chiều cao trung bình của các nước này đều cao hơn hẳn so với những các nước khác. 

Dinh dưỡng ảnh hưởng đến chiều cao các nước như thế nào?
Dinh dưỡng ảnh hưởng đến chiều cao các nước như thế nào?
 • Các yếu tố khác:

Sức khỏe: Một người sẽ có một thể trạng và tình trạng sức khỏe khác nhau. Một cơ thể dễ hấp thu dinh dưỡng và được tập luyện đều đặn sẽ có thể phát triển nhanh hơn người khác. Một số nhóm trẻ em bị suy dinh dưỡng sẽ có dấu hiệu thấp còi, không tăng cân cũng như không phát triển chiều cao theo đúng độ tuổi.

Nhập cư: Yếu tố này cũng khá quan trọng trong sự thay đổi và phát triển chiều cao ở nhiều quốc gia. Nếu một người kết hôn với người ngoại quốc có chiều cao phát triển, điều này dẫn đến việc con cái của họ sẽ thừa hưởng gen di truyền từ bố hoặc mẹ, và sở hữu chiều cao vượt trội trong tương lai.

Điều kiện kinh tế: Các yếu tố về môi trường và điều kiện sống cũng ảnh hưởng rất lớn đến chiều cao. Với một quốc gia có điều kiện kinh tế tốt, họ sẽ đầu tư nhiều vào cơ sở vật chất tập luyện, hệ thống giáo dục, y khoa…nhằm hỗ trợ việc tăng chiều cao cho cư dân của mình. Ngược lại, các quốc gia kém phát triển hơn sẽ không chú trọng vào vấn đề này vì họ còn nhiều mối bận tâm hơn như chính trị, tốc độ phát triển kinh tế…

 

Có thể thấy rằng, sự khác biệt về chiều cao giữa các quốc gia đa phần được nhìn nhận dưới góc độ kinh tế - xã hội. Các quốc gia có điều kiện kinh tế - xã hội phát triển hơn thường có chiều cao trung bình cao hơn. Điều này là do các quốc gia này có khả năng cung cấp cho người dân chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cơ sở vật chất cho thể dục thể thao, và hệ thống y tế tốt hơn.

 

 

Như vậy, https://midumenaq7.com/ đã giúp bạn đọc giải mã những thắc mắc xoay quanh chiều cao và cung cấp thông tin về chiều cao trung bình của nước nào cao nhất thế giới. Hy vọng với các chia sẻ của Bác sĩ Phạm Thị Thanh Hiên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về chiều cao trung bình của thế giới. Hãy chia sẻ thông tin hữu ích này đến với người thân và bạn bè xung quanh nhé.

0 bình luận, đánh giá về [TỔNG HỢP] Bảng chiều cao trung bình của thế giới #2024

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.05335 sec| 2527.477 kb