BẢNG CHIỀU CAO CÂN NẶNG CHUẨN CỦA NGƯỜI VIỆT

03/11/2023
Bảng chiều cao cân nặng là một công cụ quan trọng để đánh giá sự phát triển và tình trạng sức khỏe. Bảng chiều cao cân nặng thường được phân loại theo độ tuổi, giới tính và quốc gia. Nó giúp cha mẹ và chuyên gia y tế theo dõi sự phát triển của trẻ, đồng thời đưa ra những khuyến nghị về dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt để duy trì một sức khỏe tốt.
Bác sĩ Phạm Thị Thanh Hiên
Bác sĩ Phạm Thị Thanh Hiên

Kinh nghiệm:

Hơn 23 năm Chuyên khoa Nhi,

- 16 năm chuyên ngành dinh dưỡng

- Bác sĩ Hiên đã giúp hàng nghìn trẻ em Việt Nam tăng trưởng chiều cao vượt trội 

Chức vụ: Nhà sáng lập Công ty Cổ Phần Midu MenaQ7

Bố mẹ muốn biết chiều cao, cân nặng của con có chuẩn hay không, nhất định cần dựa vào bảng chiều cao cân nặng chuẩn. Mỗi quốc gia đều có bảng chiều cao cân nặng chuẩn khác nhau. Hãy cùng Midu MenaQ7 tìm hiểu ngay bảng chiều cao cân nặng chuẩn của người Việt tại bài viết dưới đây

1. Bảng chiều cao, cân nặng chuẩn của trẻ Việt Nam

1.1 Chiều cao, cân nặng của bé gái từ 2 - 18 tuổi

Ba mẹ có thể đo chiều cao cân nặng và so sánh với bảng chiều cao cân nặng chuẩn theo năm. Dưới đây là bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái từ 2-18 theo chuẩn của Bộ Y Tế

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái

1.2 Chiều cao, cân nặng của bé trai từ 2 - 18 tuổi

Ba mẹ có thể đo chiều cao cân nặng và so sánh với bảng chiều cao cân nặng chuẩn theo năm. Dưới đây là bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai từ 2-18 theo chuẩn của Bộ Y Tế

Bảng chiều cao, cân nặng chuẩn bé trai

2. Bảng chiều cao cân nặng của nam giới và nữ giới Việt Nam

Để đo chuẩn, bố mẹ đặt con sát tường. 2 chân song song. Gót chân, bắp chân, mông, vai, đầu đều phải chạm vào tường. Mắt con nhìn thẳng vào đối diện. Bố mẹ đặt 1 vật vuông vắn (VD hộp bánh hoặc 1 quyển sách) lên trên đầu con. Gióng vào và vạch 1 đường phía dưới hộp và sau đó cho con đi ra. Nếu ở nhà đã có thước decal dán tường thì vạch là biết ngay kết quả. Nếu chưa có thì đo từ vạch đó xuống đất là đã biết chiều cao chính xác của con rồi.

2.1 Bảng chiều cao và cân nặng của nữ giới trưởng thành

Ở Tuổi trưởng thành, chiều cao của mọi người sẽ không còn phát triển nữa, mối quan tâm lúc này là với chiều cao và cân nặng nào thì được gọi là cân đối. Chị nữ giới hãy vào xem ngay các chỉ số dưới đây để xem mình có thân hình chuẩn chưa nhé!

 Bảng chiều cao và cân nặng của nữ giới trưởng thành

2.2 Bảng chiều cao và cân nặng của nam giới trưởng thành

Còn các anh Nam giới thì có thể dựa vào bảng này để biết được chiều cao cân nặng của mình đang ở mức độ nào ạ! 

 Bảng chiều cao và cân nặng của nữ giới trưởng thành

3. Tại sao người Việt mình chưa cao?

Tại sao người Việt mình chưa cao?

“Một vấn đề bác sĩ Hiên thường hay chia sẻ. Đó là các mẹ chúng ta thường khi nghĩ tới tăng chiều cao cho con chỉ biết đến canxi. Tuy nhiên canxi lại cần phải có chất dẫn. Nếu canxi không có chất dẫn thì nó chỉ vào xương được khoảng 10%. Điều này tạo nên nghịch lý canxi là mặc dù con thấp còi nhưng đi xét nghiệm thì lại thừa canxi trong máu.

Canxi muốn vận chuyển thì cần có Vitamin D3 để thẩm thấu từ ruột vào máu và tại mạch máu thì cần có Vitamin K2 sẽ kích hoạt Osteocalcin để giúp canxi gắn vào xương. Nếu có vitamin D3 thì canxi sẽ vào xương được 40%. Còn nếu có vitamin K2 thì canxi sẽ vào xương được tới 90%. Như vậy canxi sẽ được vào nơi cần tới để giúp xương chắc khỏe: trẻ em thì cao lớn, người già thì chống loãng xương. Đồng thời có tác dụng kép là làm sạch canxi tại mạch máu. Chi tiết hơn thì anh chị em có thể xem về các video liên quan tới vitamin K2 và MenaQ7 trên kênh của bác sĩ Hiên.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Hiên, vấn đề lớn nhất khiến cho người Việt mình chưa cao cũng không nằm ở Canxi, D3, K2 hay hoạt chất khác. Bởi nếu con đã hết tuổi cao thì dù có bơm bao nhiêu dưỡng chất đi nữa cũng không ăn thua.

Khi các con dậy thì, hormon sinh dục sẽ cốt hóa các đầu sụn và làm ngừng quá trình tăng trưởng của các con. Tất nhiên, nếu không có cơ chế này, con người sẽ cứ cao mãi lên tới 3m, 5m...

Như vậy vấn đề là chúng ta cần phải "tiêu dùng" dinh dưỡng đúng giai đoạn. Nếu con đang trong giai đoạn tăng trưởng thì hoàn toàn không khó để giúp con vượt lên. Nói cách khác. Nguyên nhân chính làm thanh niên bị thấp là do BỐ MẸ NGHĨ TỚI VIỆC TĂNG CHIỀU CAO KHI QUÁ MUỘN.

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình cao! Nhưng con còn nhỏ thì thường chủ quan, "để đấy" "xem nó lớn thế nào". Khi con lớn rồi mà chiều cao không được như mong muốn thì lại không thể thay đổi được nữa. Mà con thường kết thúc quá trình lớn của mình sớm hơn bố mẹ nghĩ. Con gái 13-14 tuổi, con trai 15-16 tuổi là thường đã chậm cao thậm chí dừng hẳn.

Những quốc gia có chiều cao tăng trưởng trong các thập kỷ vừa rồi như Nhật Bản không phải là họ có cái gì đó mà Việt Nam không có. Mà là họ ý thức được việc tăng chiều cao từ sớm cho con.

Thử ví dụ. Một bạn nam 5 tuổi và nếu để bình thường khi lớn lên bạn ấy sẽ cao 1m65 nghĩa là hơi thấp. Nhưng nếu mỗi năm, bố mẹ chỉ cần giúp con vượt 1cm so với chính bạn ấy. Ví dụ từ 5 tuổi lên 6 tuổi lẽ ra bạn ấy cao thêm 6cm thì giúp bạn ấy tăng 7cm. Tạo ra vượt trội 1cm trong 1 năm là điều vô cùng dễ dàng. Vậy thì 12 năm sau là khi 17 tuổi hết cao, bạn ấy sẽ vượt được so với chính mình là 12cm. Nghĩa là sẽ có chiều cao 1m77 là tương đối lí tưởng.

Qua câu chuyện này, các bố các mẹ hãy nghĩ tới việc tăng chiều cao cho con mình ngay từ bây giờ nhé. Nếu con dưới 8 tuổi thì phải chúc mừng bố mẹ bởi sẽ có cơ hội rất lớn sửa được mọi đứa trẻ bất chấp gen. Đừng lãng quên điều đó bởi thời gian trôi qua rất nhanh và không mấy chốc bạn 8 tuổi lại trở thành bạn 15 tuổi và lại coi như hết cơ hội!”. Bác sĩ Phạm Thị Thanh Hiên.

4. Cơ chế chuẩn về tăng chiều cao không phải ai cũng biết?

Cơ chế chuẩn về tăng chiều cao

Vitamin K2 là chìa khóa quan trọng nhất, là yếu tố quyết định.

Nếu “chiếc xe D3” có nhiệm vụ chở canxi từ hệ tiêu hóa vào máu thì “chiếc xe K2” lại chở canxi từ máu vào xương. Quá trình này được thực hiện như thế nào?

Canxi có được hấp thụ vào xương hay không phụ thuộc vào protein Osteocalcin được tiết ra bởi tế bào tạo xương. Thông thường các Osteocalcin chỉ hoạt động ở mức độ thấp và có nhiều protein bất hoạt.

Vitamin K2 chính là chìa khóa để kích hoạt Osteocalcin. 

Khi ostecalcin được kích hoạt, nó mới tổng hợp collagen và các khoáng chất trong đó có canxi để xây dựng cấu trúc xương.

Bên cạnh đó, Vitamin K2 cũng ngăn chặn tế bào hủy xương. Làm tế bào hủy xương làm việc không hiệu quả. Từ đó lưu giữ được canxi và khoáng chất trong xương. Đó là lý do vì sao Vitamin K2 lại được biết đến là yếu tố đặc biệt để chống loãng xương cho mọi lứa tuổi. 

Một điều tuyệt vời nữa là khi canxi vào trong máu, nó sẽ kết hợp cùng với photpho và một số khoáng chất, chất béo hình thành những mảng xơ vữa và vi rạn nứt trong mạch máu. Ở bên trong mạch máu, cơ thể của chúng ta rất tuyệt vời là có sẵn một protein giúp bảo vệ việc hình hành lắng đọng này đó là Protein MGP. Tuy nhiên cũng như Osteocalcin, MGP hầu hết cũng ở dạng bất hoạt và Vitamin K2 cũng là chìa khóa để kích hoạt MGP. Khi có sự kích hoạt từ Vitamin K2, MGP sẽ hoạt động hiệu quả, bao bọc và cô lập các mảng xơ vữa được hình thành từ canxi và “đồng bọn” từ đó ngăn chặn quá trình lắng đọng đồng thời báo tín hiệu cho đại thực bào để đại thực bào dọn dẹp các mảng vôi hóa này.

Chính vì vậy, Vitamin K2 được gọi là có tác dụng kép. Vừa giúp xây dựng xương cho trẻ em và chống loãng xương cho người trưởng thành, vừa giúp khỏe hệ tim mạch, thậm chí có thể đảo ngược quá trình vôi hóa mạch máu.

Vitamin K2 có 15 nhóm được kí hiệu là MK1, MK2… tới MK15 nhưng có 2 nhóm chính có tác dụng rõ rệt là MK4 và MK7. Trong đó, MK4 được hình thành từ thịt gà lên men có chu kỳ bán rã khá ngắn nên phải dùng với liều miligram và nếu sử dụng sẽ phải chia liều sáng - chiều còn MK7 có tác dụng rõ rệt nhất và chu kỳ bán rã lên tới 72 giờ nên chỉ cần dùng với liều microgram và chỉ cần dùng 01 liều trong ngày là đủ.

Trên thế giới có rất nhiều nhà máy bào chế Vitamin K2 và MK7 nhưng có duy nhất một công ty tạo ra Vitamin K2 tinh khiết từ tự nhiên và có tới hơn 30 nghiên cứu lâm sàng trên người về sức khỏe xương, tim mạch, ung thư… là công ty Natto Pharma (Na Uy). Hiện Công ty này đã sát nhập vào tập đoàn Dược phẩm Lesaffre (Pháp). Loại Vitamin K2 tốt nhất và có thương hiệu duy nhất trên thế giới đó tên là MenaQ7.

5. Một số câu hỏi thường gặp về chiều cao, cân nặng chuẩn của người Việt Nam

5.1 Tình trạng thừa cân ảnh hưởng đến phát triển chiều cao như thế nào?

Dư cân thì cơ hội tăng chiều cao vượt trội càng khó hơn bởi:

- Trọng lượng cơ thể cao, tì đè các đầu xương con không cao lên được

-  Với các con béo phì có nhiều mỡ bụng, khi lớp mỡ quá dày (dư cân bền vững) sẽ làm giảm hormone tăng trưởng nội sinh

Trong một số trường hợp: khi dư cân rất nhiều tế bào chất béo (tế bào mỡ) trực tiếp hấp thụ cạnh tranh Vitamin D3 tai niêm mạc ruột nên khó tạo ra Osteocancin dạng bất hoạt nên con khó cao lên được

5.2 Chu vi vòng đầu có ảnh hưởng đến chiều cao, cân nặng đối với trẻ em

Trong những năm đầu đời, sự thay đổi chu vi vòng đầu của trẻ theo độ tuổi chính là một yếu tố thể hiện sự phát triển và tăng trưởng trí não ở trẻ. Nếu chu vi vòng đầu của con lớn hơn so với chuẩn, bố mẹ nên xem xét cũng như làm các xét nghiệm xem con có bị “Não úng thủy hay là không.

Nếu ba mẹ thấy thóp con mềm, thì đây là hiện tượng thiếu chuyển hóa canxi ở trẻ.

5.3 Cao 1.58 nên nặng bao nhiêu kg?

Theo biểu đồ cân nặng chiều cao, cân nặng lý tưởng của một phụ nữ cao 1.58m nên nặng từ 40,8 kg đến 49,9 kg. Tuy nhiên, một người đàn ông cao 1.58m trở lên nên nặng từ 43,1 kg đến 53 kg.

5.4 Cách tính chiều cao, cân nặng lý tưởng?

Dựa vào chỉ số BMI của một người có thể biết được người đó béo, gầy hay có cân nặng lý tưởng. Chỉ số này được đề ra lần đầu tiên vào năm 1832 bởi một nhà khoa học người Bỉ. Công thức tính chỉ số BMI tương đối đơn giản, chỉ dựa vào 2 chỉ số là chiều cao và cân nặng:

0 bình luận, đánh giá về BẢNG CHIỀU CAO CÂN NẶNG CHUẨN CỦA NGƯỜI VIỆT

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.04655 sec| 2481.063 kb